Phân Biệt Đầu Báo Cháy Và Các Thiết Bị PCCC

Phân Biệt Đầu Báo Cháy Và Các Thiết Bị PCCC

Đầu báo cháy thường được chia làm 3 loại là đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa. Tùy vào mỗi khu vực mà các loại đầu báo cháy được lựa chọn để lắp đặt phù hợp với khu vực đó

Đầu báo cháy là các thiết bị nhạy cảm với các sự cố cháy như: phát sinh khói, gia tăng nhiệt độ, phát sáng của tia lửa. Chúng có nhiệm vụ phát hiện đám cháy và truyền thông tin đó về tủ điều khiển trung tâm.

Hôm nay, phòng cháy chữa cháy Ngày Đêm sẽ giới thiệu đến quý khách hàng các loại đầu báo cháy nhằm giúp quý khách hàng có thể hiểu một cách đơn giản nhất về đầu báo cháy và các hoạt động của nó.

Phân loại đầu báo cháy hệ thống pccc :

Dựa vào tính năng:

– Đầu báo cháy địa chỉ.

Đầu báo cháy địa chỉ ngoài chức năng cảnh báo lắp đặt hệ thống cứu hỏa cháy còn có khả năng: tự động đo được một số thông số như độ bẩn cảm biến, tình trạng thiết bị, định vị trí, rồi gửi về tủ trung tâm nhờ có bộ nhớ EPROM thông minh tích hợp trong đầu báo. Vì thế đầu báo địa chỉ giúp xác định chính xác vị trí có cháy hỗ trợ tối đa con người trong công tác phát hiện sớm đám cháy và xử lý kịp thời.

– Đầu báo cháy thường.

Là loại đầu báo cháy đơn giản chỉ có chức năng phát hiện đám cháy, không có khả năng xác định các thông số như hệ thống phòng cháy chữa cháy : độ bẩn của cảm biến, vị trí …Vì thế các đầu báo thường được sử dụng lắp theo dạng kênh, khi có 1 đầu báo báo cháy sẽ cho biết kênh nào đó bị cháy chứ không xác định chính xác vị trí có cháy.

Dựa vào cảm biến:

Đầu báo nhiệt: Sử dụng cảm biến về sự gia tăng nhiệt độ hệ thống cứu hỏa để phát hiện có cháy, thường được chế tạo theo 3nhóm A,B,C. Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60o C đến 75 oC. Nhóm B có nhiệt độ cố định từ 80o đến 95 oC .Nhóm C có nhiệt độ từ 120 oC đến135oC.

Đầu báo khói: Sử dụng cảm biến phân tích, xác định khói trong thành phần không khí để đưa ra cảnh báo cháy.

Đầu báo tia lửa: Sử dụng cảm biến phát hồng ngoại của ngọn lửa để phát hiện đám cháy.

1. Đầu báo cháy cảm biến khói.

Dựa vào những tính chất vật lý của khói do đám cháy gây ra người ta chế tạo hai loại đầu báo cơ bản phát hiện khói: Đầu báo khói Ion (Ionization Smoke Detector) và đầu báo khói quang (Photoelectric Smoke Detector).

a. Đầu báo khói Ion

Đầu báo khói Ion được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, sử dụng một buồng Ion để phát hiện khói. Buồng lon này được chia làm 2 ngăn, 1 ngăn đóng kín để sao cho khói khó lọt vào và được gọi là ngăn mẫu, 1 ngăn còn lại được để howrvaf tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài gọi là ngăn phân tích

Ảnh hưởng của độ ẩm, bụi bẩn không khí và áp suất khí quyển: Sự thay đổi về độ ẩm hoặc áp suất khí quyển sẽ ảnh hưởng tới buồng ion tương tự như hiệu ứng khi các sản phẩm cháy xâm nhập. Và như vậy khả năng đầu báo báo cháy giả là khá cao. Để khắc phục nhược điểm này, người ta đã thiết kế đầu báo có cấu tạo buồng “ ion kép”.

Buồng phân tích hay còn gọi là buồng cảm biến chịu ảnh hưởng trực tiếp của các điều kiện môi trường như độ ẩm, áp suất không khí, khói, bụi,..tất cả mọi thứ có trong không khí.

Buồng Ion hay còn gọi là buồng ion tham chiếu, buồng này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, Bởi vì với cấu tạo đặc biệt đó, chỉ các phần tử có kích thước nhỏ mới có thể xâm nhập. Các phần tử như bụi bẩn, khói, sản phẩm cháy là có kích thước lớn và khó có thể thâm nhập. Một mạch điện tử được thiết kế để giám sát hai buồng ion, so sánh dòng điện đầu ra giữa chúng.

b. Đầu báo khói quang học.

Đầu báo khói quang học là đầu báo cháy được chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi anh sáng truyền trong không khí. Khói được tạo ra bởi đám cháy sẽ ảnh hưởng tới dòng hạt ánh sáng chuyển động qua không khí bình thường. Khói có thể ngăn hoặc làm che khuất các ánh sáng. Chúng cũng là nguyên nhân khiên tia sáng bị khúc xạ và bị lêch đường truyền. Đầu báo khói quang học đã được thiết kế dựa trên các nguyên lý về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới chúng.

2. Đầu báo cháy nhiệt.

Đầu báo nhiệt là những đầu báo cháy được thiết kế dựa trên nguyên lý sự gia tăng nhiệt độ môi trường nơi có đám cháy xảy ra. Khi có đám cháy nhiệt lượng sẽ tỏa ra và chúng được phân tán tới các vùng không gian xung quanh qua truyền nhiệt hoặc đối lưu không khí.

Thông thường sẽ có 2 kiểu đầu báo cháy nhiệt đó là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

a. Đầu báo nhiệt cố định.

Là loại đơn giản nhất, cấu tạo gồm một cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ không khí xung quanh môi trường. Ngưỡng nhiệt độ tùy thuộc vào yêu cầu mà sản xuất đưa ra các ngưỡng: 57, 70, 100 độ C.

Đầu báo nhiệt cố định chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường đạt tới một giới hạn không tính tốc độ gia tăng nhiệt.

b. Đầu báo nhiệt gia tăng

Đầu báo nhiệt gia tăng là loại đầu báo cháy sẽ hoạt động và giữ tín hiệu về trung tâm. Cảm biến nhiệt độ đo sự thay đổi nhiệt độ không khí môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ gia tăng từ 5 – 7 độ C trên phút đầu báo sẽ phát tín hiệu alarm.

Đầu báo nhiệt gia tăng chỉ làm việc Khi tốc độ gia tăng nhiệt đạt đến mức giới hạn, không tính đến mức nhiệt độ của môi trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!