Thông Số Kỹ Thuật Của Trụ Chữa Cháy Cứu Hỏa

Thông Số Kỹ Thuật Của Trụ Chữa Cháy Cứu Hỏa

Trụ nước chữa cháy là thiết bị pccc chuyên dùng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước, dùng để lấy nước phục vụ chữa cháy.

Cấu tạo và các thông số kỹ thuật của trụ nước chữa cháy.

Trụ nước phòng cháy chữa cháy được chia làm hai loại: Trụ chữa cháy nổi (trụ nổi); Trụ chữa cháy ngầm (trụ ngầm).

Trụ nổi: Là loại trụ nước bình cứu hỏa mà toàn bộ phần họng chờ đặt nổi trên mặt đất với chiều cao theo quy định trong tiêu chuẩn

Trụ ngầm: Là loại trụ nước bình chữa cháy được đặt ngầm toàn bộ dưới mặt đất (hình 1-2b), khi sử dụng lấy nước phải sử dụng cột lấy nước.

Cột lấy nước chữa cháy: Là thiết bị chuyên dùng được trang bị theo xe chữa cháy, dùng nối với trụ ngầm để lấy nước. Cột lấy nước chữa cháy chỉ có hai họng chờ để cho xe chữa cháy hút nước trực tiếp qua cột hoặc để lắp vào vòi chữa cháy lấy nước vào xe, hoặc trực tiếp chữa cháy

Các thông số kỹ thuật và thông số làm việc được quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379-1998 “Thiết bị chữa cháy- Trụ nước chữa cháy- Yêu cầu kỹ thuật”. Trụ nước chữa cháy bao gồm các bộ phận chính như van, thân trụ và họng chờ có kích thước theo tiêu chuẩn

Các thông số kỹ thuật cơ bản của trụ nước chữa cháy được quy định như sau:

– Trụ nước phải chịu được áp suất thử không dưới 1,5 Mpa. Khi thử theo điều kiện tiêu chuẩn không cho phép trụ nước có dấu hiệu nứt gãy hoặc biến dạng dư.

– Sau khi lắp ráp trụ nước phải đảm bảo: Kín với áp suất thuỷ lực không dưới 1 Mpa; Lượng nước đọng lại trong trụ nước không lớn hơn 50cm2. Khi lượng nước đọng lớn hơn, phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

– Họng chờ của trụ nổi phải phù hợp với đầu nối loại DR.2- 125 (M150I6) đối với họng lớn và đầu nối loại ĐT.1-77 đối với họng nhỏ theo TCVN 5739:1993.

– Kết cấu và cách cố định trục van của trụ nước phải đảm bảo độ chắc chắn và độ tin cậy của khớp nối, và phải không để xảy ra khả năng khớp nối bị xoay khi mở khoá cột lấy nước chữa cháy.

– Lớp sơn trên bề mặt ngoài trụ nước không được bong tróc, trong điều kiện vận hành theo quy định. Trụ nối phải sơn phản quan màu da cam hoặc màu vàng toàn bộ nắp bảo vệ trục van ở đầu trụ.

– Đối với trụ nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước và tường các ngôi nhà không dưới 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m.

– Khi lắp trụ nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ phải quay ra phía lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm.

Thông số làm việc của Trụ nước chữa cháy được quy định tại bảng 1, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379-1998

Trụ nước chữa cháy được lắp đặt trên đường ống của hệ thống cung cấp nước chữa cháy thành phố hoặc của các khu công nghiệp và hệ thống cấp nước tại các công trình. Kết nối trụ nước chữa cháy với hệ thống đường ống được mô tả

Các trụ nước chữa cháy hiện nay được sử dụng nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư và điều kiện xây dựng hệ thống cung cấp nước. Tuy nhiên các trụ nước chữa cháy đều phải đạt các yêu cầu về thông số kỹ thuật, đảm bảo để xe chữa cháy lấy nước, phục vụ chữa cháy.

Cột áp và lưu lượng tại trụ nước chữa cháy

Cột áp tại trụ nước chữa cháy, cột áp được quy định dựa trên loại đường ống mà trụ nước lắp đặt trên đó. Đối với đường ống áp lực cao, cột áp tại trụ nước chữa cháy phải đảm bảo áp lực dùng để chữa cháy trực tiếp, với đường vòi sử dụng có chiều dài tối thiểu là 150m; Đối với đường ống áp lực thấp, cột áp đo được tại trụ, theo quy định không nhỏ hơn 10 m.c.n.

Lưu lượng tại trụ nước chữa cháy. Tùy theo cột áp tại trụ nước chữa cháy mà có lưu lượng nước tương ứng