Bột chữa cháy là gì? Công dụng dành cho những đám cháy nào?

Bột chữa cháy là gì? Có công dụng như thế nào? Loại bình bột này bảo quản ra sao? Cùng Ngày Đêm đi tìm hiểu ngay nhé.

1. Bột chữa cháy là chất gì?

Bột chữa cháy là một hợp chất hóa học không độc hại đối với làn da và sức khỏe của con người. Thành phần chính của bột là NaHCO3, còn được gọi là bicarbonate natri. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc làm loãng oxy và chất cháy.

Khi bột được phủ lên đám cháy, NaHCO3 sẽ phản ứng với nhiệt độ và tạo ra khí CO2. Sự tồn tại của khí CO2 này sẽ làm giảm hàm lượng oxy cần thiết cho quá trình cháy. Kết quả là, đám cháy sẽ bị dập tắt vì không còn đủ oxy để duy trì quá trình cháy.

Tính chất này giúp cho việc dập tắt đám cháy trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, bột không gây tổn hại cho môi trường xung quanh và dễ dàng làm sạch sau khi sử dụng.

Bột chữa cháy là gì?
Bột chữa cháy là gì?

2. Ứng dụng của bột bình chữa cháy

Bột trong bình chữa cháy có công dụng chính là dập tắt các loại đám cháy từ đơn giản đến phức tạp. Bột chữa cháy có khả năng ứng phó với nhiều loại đám cháy khác nhau, bao gồm đám cháy lỏng, đám cháy rắn, đám cháy điện và đám cháy khí.

Công dụng bình bột chữa cháy
Công dụng bình bột chữa cháy

Với mỗi loại bình chữa cháy khác nhau, bột sẽ được thiết kế để phù hợp và hỗ trợ dập tắt các loại đám cháy riêng biệt. Ví dụ, trong trường hợp đám cháy lỏng, bột sẽ hấp thụ chất lỏng cháy và làm mất đi nhiên liệu cần thiết cho quá trình cháy. Đối với đám cháy điện, bột sẽ tạo ra khí CO2 để làm giảm hàm lượng oxy, dập tắt đám cháy mà không gây ra tác động điện.

Các ký hiệu trên nhãn của bình chữa cháy bột thường cho biết khả năng dập tắt các loại đám cháy cụ thể. Dưới đây là một số ký hiệu bạn có thể tham khảo:

 • Ký hiệu “A”: Được sử dụng để dập tắt các đám cháy từ vật liệu rắn thông thường như gỗ, vải, giấy, cao su và các chất liệu khác.
 • Ký hiệu “B”: Ám chỉ khả năng dập tắt các đám cháy từ các chất lỏng cháy được như xăng, dầu và các chất lỏng khác.
 • Ký hiệu “C”: Chỉ ra rằng bình chữa cháy có thể dùng để dập tắt các đám cháy từ các loại khí và hơi như metan, axetilen và các khí khác.
 • Ký hiệu “D”: Được sử dụng để chỉ các đám cháy từ kim loại dễ cháy. Bình chữa cháy có ký hiệu này thường được thiết kế đặc biệt để xử lý các đám cháy kim loại như natri, magie, nhôm và các kim loại khác.

3. Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột

Dù cách sử dụng bình bột chữa cháy có vẻ đơn giản, nhưng để đảm bảo hiệu quả và tránh các tác động ngược, việc tuân thủ các hướng dẫn sau là rất quan trọng:

 • Đặt bình ở vị trí thuận tiện và dễ lấy: Đảm bảo bình được đặt ở những vị trí dễ tiếp cận và không gây cản trở cho công tác cứu cháy.
 • Vị trí lưu trữ khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp: Bảo quản bình trong môi trường khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và đảm bảo nhiệt độ xung quanh ổn định.
 • Di chuyển bình cẩn thận: Khi di chuyển bình, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương hoặc làm hỏng bình.
 • Kiểm tra hạn sử dụng và khí đẩy định kỳ: Kiểm tra hạn sử dụng và khí đẩy bằng áp kế hoặc cân định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.
 • Bảo dưỡng và thay thế định kỳ: Thực hiện bảo dưỡng và thay thế các chất lỏng trong bình định kỳ để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ khí và đảm bảo bình luôn hoạt động tốt.

4. Mua bình bột chữa cháy ở đâu?

Ngày Đêm cung cấp bình chữa cháy khắp các tỉnh thành, vận chuyển tận nơi với giá thành vô cùng rẻ.

Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm
Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm

Cam kết:

 • Chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ, đạt chuẩn PCCC
 • Chính sách bảo hành đáng tin cậy mang đến sự uy tín.
 • Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn sản phẩm và được miễn phí vận chuyển tận nơi.
 • Giá thành cạnh tranh, thanh toán tiện lợi đa hình thức.

Nếu bạn đang có nhu cầu thì không thể bỏ lỡ đơn vị chúng tôi. Liên hệ 091.929.7766 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá bình bột chữa cháy nhanh nhất nhé.

Click nhận bảng giá
Click nhận ngay báo giá bình chữa cháy rẻ nhất thị trường
Xem thêm:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

Đường dây nóng: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

Website: https://ngaydem.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!