Giải mã bí mật cấu tạo bình chữa cháy CO2 một cách tổng quan

Cùng khám phá chi tiết về cấu tạo bình chữa cháy CO2 qua bài viết dưới đây nhé. Hy vọng bài viết của Ngày Đêm sẽ giúp bạn hiểu hơn về bình chữa cháy CO2 và tìm được sản phẩm phù hợp với tiêu chí sử dụng của bạn.

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bạn chưa biết cấu thành của bình chữa cháy như thế nào? Tìm hiểu ngay thông tin về cấu thành bình chữa cháy CO2 dưới đây:

Chi tiết về cấu tạo bình chữa cháy CO2
Chi tiết về cấu tạo bình chữa cháy CO2

– Bình áp suất cao: Bình chữa cháy CO2 thường được thiết kế dưới dạng một bình áp suất cao, có khả năng chứa một lượng lớn CO2 ở áp suất cao. Bình này được làm bằng vật liệu chịu được áp suất cao như thép và có khả năng chịu lực tốt.

– Mặt trên của bình: Phần trên của bình chữa cháy CO2 thường có các thành phần sau:

– Van an toàn: Đây là một van tự động được thiết kế để giải phóng áp suất trong trường hợp áp suất bên trong bình quá cao. Van này giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng bình.

– Túi CO2: Một túi chứa CO2 được đặt bên trong bình và được kết nối với van chuyển động. Khi van được kích hoạt, CO2 sẽ thoát ra từ túi này.

– Van điều khiển: Bình chữa cháy CO2 có một van điều khiển để kiểm soát dòng CO2 được phát ra. Van này thường có các vị trí “tắt” và “bật” để kiểm soát luồng khí CO2.

– Túi chứa CO2 dự phòng: Ngoài túi CO2 chính cũng có một túi dự phòng chứa CO2 bổ sung. Túi này sẽ được kích hoạt khi túi chứa chính cạn kiệt, hoặc để sử dụng trong trường hợp cần phải dập tắt lửa trong thời gian dài.

– Vòi phun: Bình chữa cháy CO2 cũng đi kèm với một vòi phun để hướng dòng CO2 vào vị trí cần dập cháy. Vòi phun được thiết kế để tối ưu hóa sự phân tán CO2 và đảm bảo nắp đầy không gian cần xử lý.

2. Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Bạn đã biết về cấu tạo bình chữa cháy CO2 thì có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động bình chữa cháy.

2.1. Làm lạnh không gian cháy

Khí CO2 trong bình được nén ở áp suất cao và ở dạng lỏng. Khi khí CO2 được phun ra và bay hơi, nó hấp thụ nhiệt độ từ môi trường xung quanh, làm lạnh không gian cháy. Sự bay hơi của CO2 làm giảm nhiệt độ xuống đến -78,9oC, chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí.

2.2. Sử dụng khí nén áp suất lớn

Bình chữa cháy CO2 được nạp với khí Nito trơ và hoạt động chủ yếu dựa trên áp suất cực lớn (khoảng 250 Bar ≈ 25.000.000 N/m2). Điều này tạo ra một lực nén mạnh mẽ, cho phép khí CO2 được phun ra với tốc độ và áp lực cao.

2.3. Phạm vi chữa cháy rộng

Với tính chất là khí, bình chữa cháy CO2 có khả năng lan tỏa nhanh chóng và phạm vi chữa cháy rộng. Đặc biệt, nó hiệu quả trong việc khống chế đám cháy loại A (gỗ, giấy) và đám cháy loại E (điện). Do đó, nó được coi là lựa chọn lý tưởng cho các nhà máy có nhiều thiết bị điện tử.

2.4. Dễ sử dụng

Lượng khí CO2 trong bình được nén chặt dưới áp suất cao và chuyển thành dạng lỏng. Khi sử dụng, chỉ cần bóp cò tay xách, khí CO2 sẽ phun ra và có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng trong thời gian ngắn, thường chỉ dưới 10 giây.

3. Phân biệt bình chữa cháy CO2 và chữa cháy bột

Hầu hết cấu tạo bình chữa cháy CO2 đều có sự giống nhau, chỉ khác nhau một số chi tiết nhỏ.

Bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột (như bột ABC hay bột BC) là hai loại bình chữa cháy phổ biến. Được sử dụng khá nhiều và có cách xử lý các loại lửa khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt có thể bạn chưa biết.

3.1. Chất chữa cháy

Bình chữa cháy CO2: Chất chữa cháy chính là khí CO2 (carbon dioxide). CO2 được phun ra để làm giảm nồng độ oxy trong không khí và chấm dứt quá trình cháy bằng cách làm mất đi nguồn oxi cho lửa.

Bình chữa cháy bột: Chất chữa cháy thường là bột chữa cháy như bột ABC (ammonium phosphate) hoặc bột BC (sodium bicarbonate hoặc potassium bicarbonate). Bột chữa cháy được phun ra tạo ra phản ứng hóa học với lửa, làm ngăn chặn quá trình cháy

3.2. Ứng dụng

Bình chữa cháy CO2: Thích hợp cho các loại lửa gây cháy trong không gian đóng kín hoặc các thiết bị điện tử, máy tính, máy chủ, thiết bị công nghiệp. CO2 không gây hư hại cho các thiết bị điện tử.

Bình chữa cháy bột: Thường được sử dụng cho các loại lửa rộng. Chẳng hạn như: cháy gỗ, cháy chất dầu, cháy chất lỏng dễ bay hơi, hoặc cháy các chất khí.

3.3. Hiệu quả

Bình chữa cháy CO2: CO2 làm giảm nồng độ oxy trong không khí, khi CO2 bốc lên, lửa có thể tái phát nếu không đảm bảo đủ CO2 để tiếp tục ức chế lửa.

Bình chữa cháy bột: Bột chữa cháy tạo ra phản ứng hóa học để ức chế quá trình cháy. Bột có khả năng tạo ra một lớp phủ chữa cháy trên bề mặt lửa và ngăn chặn sự lan truyền của lửa.

4. Mẫu bình chữa cháy CO2 được sử dụng nhiều nhất

Bạn chưa biết nên chọn loại bình chữa cháy nào? Hãy tham khảo để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

4.1. Bình chữa cháy bằng khí CO2 MT5- 5KG

Bình chữa cháy CO2 MT5
Bình chữa cháy CO2 MT5

– Bình chữa cháy khí CO2- MT5

– Trọng lượng của bình: 12,5kg

– Thời gian phun hiệu quả: 9s

– Trọng lượng khí CO2 trong bình: 5kg

– Tầm phun xa: 2m

Bình chữa cháy CO2 MT5 được sử dụng chủ yếu để tắt lửa trong các vùng cháy loại A. Ví dụ như: cháy gỗ, giấy, vải và các loại vật liệu tự nhiên khác. 

4.2. Bình chữa cháy CO2 MT3 – 3KG

Bình chữa cháy CO2 MT3
Bình chữa cháy CO2 MT3

– Mã sản phẩm: MT3

– Chủng loại: bình xách tay

– Chất chữa cháy: Khí lạnh CO2

– Trọng lượng bột bên trong: 3kg

– Trọng lượng toàn bình: 10kg

Khí CO2 sẽ lan tỏa nhanh chóng làm giảm nhiệt độ và cắt đứt nguồn nhiên liệu của đám cháy.

5. Đơn vị cung cấp bình chữa cháy CO2 uy tín giá rẻ?

Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm đơn vị cung cấp thiết bị và lắp đặt, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng.

– Cam kết sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá cả phải chăng tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng.

– Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình, vận chuyển nhanh chóng, thanh toán tiện lợi.

– Dịch vụ thi công, bảo trì PCCC đúng tiến độ, chất lượng => đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết chia sẻ về cấu tạo bình chữa cháy CO2 sẽ giúp bạn hiểu hơn về bình chữa cháy xách tay và ứng dụng phù hợp.

>> Bài viết liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

– Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

– Hotline: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

– Website: https://ngaydem.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!