Khám phá về hệ thống chữa cháy khí trong PCCC

Chữa cháy khí ứng dụng phổ biến hiện nay khi có cháy nổ xảy ra. Để hiểu hơn về hệ thống chữa cháy này thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Click nhận ngay báo giá lắp đặt hệ thống PCCC rẻ nhất thị trường

1. Chữa cháy khí là gì?

Chữa cháy là quá trình dập tắt đám cháy để ngăn chặn sự lan rộng của lửa. Tránh thiệt hại về tài sản, môi trường và tính mạng của con người. Trong trường hợp các tác nhân như khí trơ và các chất chữa cháy không dẫn điện được sử dụng để làm mất đi sự lan truyền của lửa. 

Việc sử dụng làm cho quá trình chữa cháy an toàn hơn và không gây thiệt hại cho môi trường và con người sau khi đám cháy được dập tắt. Tiêu chuẩn và quy định liên quan đến hệ thống chữa cháy đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn.

Tìm hiểu về chữa cháy khí
Tìm hiểu về chữa cháy khí

2. Lý do nên sử dụng hệ thống chữa cháy bằng khí

Sử dụng hệ thống chữa cháy này sẽ có nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

2.1. Thân Thiện Với Môi Trường

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của hệ thống chữa cháy khí là chúng không gây hại cho môi trường. Các chất chữa cháy thường không làm suy giảm tầng ozone và có thời gian tồn tại trong khí quyển ngắn. Sau khi sử dụng, chúng tự nhiên bay hơi không để lại dư lượng gây ô nhiễm.

2.2. Giải Pháp An Toàn Với Người

Hệ thống chữa cháy này đều an toàn cho con người và động vật. Một số hệ thống an toàn đến mức có thể hoạt động trong khu vực đang được chữa cháy, giúp người tham gia cuộc cứu hỏa làm việc mà không lo sợ nguy hiểm từ các chất chữa cháy.

2.3. Chữa Cháy Nhanh Chóng

Hệ thống chữa cháy được thiết kế để dập tắt đám cháy trong vòng vài giây. Chúng hoạt động bằng cách cắt nguồn cung cấp oxy, làm giảm nhiệt độ, cô lập nguồn nhiên liệu, hoặc ức chế phản ứng cháy. Điều này giúp ngăn chặn đám cháy một cách nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại.

2.4. Không Để Lại Cặn

Các chất lỏng hoặc khí được sử dụng trong hệ thống chữa cháy bằng bay hơi ngay sau khi được xả ra, không để lại bất kỳ cặn nào. Không cần phải dành thời gian để làm sạch cặn sau đám cháy, giúp tiết kiệm thời gian và công sức sau cuộc cứu hỏa.

Những lợi ích này làm cho hệ thống chữa cháy trở thành lựa chọn an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường cho nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

3. Các dạng chữa cháy bằng khí

3.1. Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy CO2 (Carbon Dioxide) là một thiết bị chữa cháy được sử dụng để dập tắt đám cháy bằng cách cung cấp CO2, không màu, không mùi, và không dẫn điện. CO2 làm giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh đám cháy. Từ đó ức chế quá trình đốt cháy và dập tắt đám cháy.

Được sử dụng để dập tắt đám cháy trong các tình huống cần bảo vệ các thiết bị điện tử, máy tính, tài liệu quan trọng, phòng thí nghiệm,…

Bình chữa cháy khí CO2 thông dụng
Bình chữa cháy CO2 thông dụng

>>> Xem thêm: Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 chuẩn và dễ dàng

3.2. Hệ thống chữa cháy các loại khí

Đây là một loại hệ thống chữa cháy được thiết kế để dập tắt đám cháy. Bằng cách cung cấp một hoặc hỗn hợp khí không dẫn điện và không dẫn nhiệt vào không gian đám cháy. Loại hệ thống này được sử dụng để bảo vệ tài sản, thiết bị, và tính mạng con người khỏi nguy cơ cháy nổ.

Có nhiều loại khí được sử dụng trong hệ thống này, bao gồm CO2 (carbon dioxide), inert như argon và nitơ, và các hỗn hợp chứa các chất chữa cháy không độc hại. Lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và loại đám cháy cần chữa tắt.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về hệ thống chữa cháy khí và ứng dụng phù hợp với các đám cháy. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết có thể gọi cho chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua bình chữa cháy hoặc lắp đặt hệ thống chữa cháy thì liên hệ 091.929.7766 để được tư vấn, báo giá nhé.

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Click nhận ngay báo giá lắp đặt hệ thống chữa cháy CO2

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

Đường dây nóng: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

Website: https://ngaydem.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!