banner ngaydem.vn

Nội quy PCCC và cứu nạn cứu hộ NHẤT ĐỊNH bạn phải biết

Nội quy PCCC và cứu nạn cứu hộ là tổ chức có liên quan để quản lý và điều hành các hoạt động liên quan đến phòng cháy, chữa cháy, và cứu nạn, cứu hộ. Mục tiêu của nội quy PCCC là đảm bảo an toàn cho con người, bảo vệ tài sản, và giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xảy ra các sự cố cháy nổ.

Click nhận ngay báo giá dịch vụ lắp đặt hệ thống PCCC

>>> Xem ngay: Dịch vụ bảo trì PCCC chuyên nghiệp uy tín giá rẻ nhất trên thị trường

Nội dung bài viết

1. Nguyên tắc thực hiện hoạt động cứu nạn, cứu hộ

Nội quy PCCC và cứu nạn cứu hộ bạn cần phải nắm bắt các nguyên tắc sau đây:

nội quy pccc và cứu nạn cứu hộ

Nguyên tắc cứu nạn cứu hộ

1.1. Ưu tiên cứu người bị nạn

Trong mọi tình huống, ưu tiên hàng đầu là cứu giúp và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, phương tiện và tài sản của người bị nạn, cũng như đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ.

1.2. Bảo đảm cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả

Hoạt động cứu nạn, cứu hộ phải được thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời, và hiệu quả để giảm thiểu tổn thất. Đồng thời, cần duy trì sự thống nhất trong chỉ huy và điều hành hoạt động này.

1.3. Chủ yếu lấy lực lượng và phương tiện tại chỗ

Cứu hộ cần dựa vào sự huy động và tận dụng lực lượng và phương tiện có sẵn tại hiện trường. Lực lượng chuyên trách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và chỉ huy hoạt động cứu nạn, cứu hộ. Nhưng lực lượng tại chỗ là yếu tố quyết định trong quá trình cứu hộ. Cần huy động tổng hợp tất cả các lực lượng, bao gồm cả cộng đồng dân cư, để tham gia vào công tác cứu nạn, cứu hộ.

2. Nội quy pccc và cứu nạn cứu hộ theo Thông tư 149/2020/TT-BCA

2.1. Nội quy PCCC Thông tư 149/2020/TT-BCA

Nội quy PCCC là văn bản quy định các biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại một cơ sở, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Theo Điều 5 của Thông tư 149/2020/TT-BCA, nội quy PCCC phải được thiết lập dựa trên tính chất và hoạt động cụ thể của cơ sở và bao gồm các quy định quan trọng sau:

  • Quản lý các yếu tố gây cháy nổ: Nội quy cần quy định cách quản lý và sử dụng an toàn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, cũng như cách xử lý chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng tạo ra lửa hoặc nhiệt.
  • Quản lý và sử dụng thiết bị PCCC: Nội quy PCCC phải đề cập đến việc quản lý và sử dụng phương tiện và thiết bị phòng cháy, chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả.
  • Hạn chế hành vi cản trở: Nội quy cần nêu rõ những hành vi bị nghiêm cấm, giúp ngăn chặn các tình huống gây nguy cơ cháy nổ.
  • Biện pháp đối phó khi có cháy, nổ: Nội quy PCCC cần chứa các hướng dẫn về cách xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, bao gồm các biện pháp cấp cứu và báo cháy.

2.2. Mẫu nội quy PCCC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————

NỘI QUY PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY

(Ban hành kèm theo Quyết định số …/…./QĐ-NN)

Để bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, bảo vệ sản xuất kinh doanh và trật tự chung, …(Công ty, nhà trường, nhà xưởng,…) ban hành nội quy và quy định an toàn về PCCC như sau:

Điều 1. Việc PCCC là nghĩa vụ của toàn thể mọi người làm việc tại cơ sở và khách hàng.

Điều 2. Mọi người phải tích cực đề phòng cháy nổ xảy ra. Đồng thời luôn sẵn sàng phương tiện và lực lượng để chữa cháy kịp thời và hiệu quả.

Điều 3. Phải quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn về các dạng nguồn. Như: nhiệt, hóa chất, chất dễ cháy, nổ, chất độc hại, phóng xạ; triệt để tuân thủ các điều kiện an toàn về PCCC.

Điều 4. …..

Điều 5. …..

Điều 6. …..

Điều 7. …..

Điều 8. Cá nhân có thành tích trong việc PCCC sẽ được khen thưởng. Người nào vi phạm các quy định phải xử phạt và truy tố theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Nội quy PCCC có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Nội quy phòng cháy chữa cháy

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về nội quy PCCC và cứu nạn cứu hộ như thế nào? 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị PCCC hoặc thi công lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy thì liên hệ 091.929.7766 ngay nhé.

Click nhận ngay báo giá dịch vụ thi công hệ thống PCCC giá rẻ

>> Xem thêm:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

Đường dây nóng: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

Website: https://ngaydem.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn