Đối tượng và trách nhiệm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Dối tượng, mục đích và trách nhiệm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được thể hiện như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Đối tượng thực hiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Phạm vi và đối tượng áp dụng của quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ được xác định như sau:

Đối tượng thực hiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Đối tượng thực hiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Đối tượng áp dụng:

 • Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan, văn phòng.
 • Dân cư trong các toà nhà chung cư, biệt thự, nhân viên trong văn phòng và các đối tượng liên quan.
 • Ban chỉ huy PCCC và CNCH, đội PCCC và CNCH tại cơ quan Bộ.

2. Nguyên tắc PCCC và cứu nạn cứu hộ

Theo Quyết định 2533/QĐ-BGDĐT năm 2023, nguyên tắc về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được quy định cụ thể như sau:

Nguyên tắc thực hiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Nguyên tắc thực hiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
 • Huy động sức mạnh tổng hợp:

Tất cả các đơn vị và cá nhân đều tham gia hoạt động Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Ưu tiên hàng đầu là cứu người bị nạn và đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, phương tiện và tài sản của họ cũng như của lực lượng cứu nạn, cứu hộ.

 • Phòng ngừa là chính:

Trong mọi hoạt động liên quan đến PCCC và CNCH, phòng ngừa được coi là ưu tiên hàng đầu. Cần phải tích cực và chủ động phòng ngừa để hạn chế tối đa các vụ cháy và thiệt hại gây ra bởi cháy.

 • Sẵn sàng và chuẩn bị:

Cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để có thể chữa cháy và cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

 • Hoạt động tại chỗ là chủ yếu:

Mọi hoạt động PCCC và CNCH trước hết phải được thực hiện và giải quyết tại chỗ. Lực lượng chuyên trách làm nòng cốt, trong khi đó, các lực lượng khác được huy động tham gia theo chỉ đạo.

 • Cứu nạn và cứu hộ:

Cứu nạn là hoạt động cứu người bị nạn khỏi nguy hiểm, bao gồm việc phát hiện, định vị, đưa người bị nạn đến vị trí an toàn và tư vấn biện pháp y tế ban đầu.

Cứu hộ là hoạt động cứu phương tiện, tài sản khỏi nguy hiểm, bao gồm việc phát hiện, định vị, đưa phương tiện, tài sản đến vị trí an toàn.

3. Trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ

Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
 • Tuân thủ pháp luật: Chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là trách nhiệm hàng đầu của mọi cơ quan, tổ chức và cá nhân.
 • Tham gia thủ tục hành chính: Khi tham gia thủ tục hành chính và yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cần đảm bảo có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định. Đồng thời, phải tuân thủ nghiêm ngặt nội quy tiếp công dân và hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cũng như quy định về khiếu nại và tố cáo.
 • Phát hiện và ngăn chặn vi phạm: Cần phát hiện, tố cáo và ngăn chặn mọi hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, không được phản đối hay cản trở Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trong quá trình thi hành công vụ.
 • Giải tỏa chướng ngại vật: Cần hỗ trợ giải quyết các chướng ngại vật gây cản trở cho hoạt động của lực lượng và phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
 • Hỗ trợ và phối hợp: Phải giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trong quá trình thi hành công vụ, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị PCCC chính hãng và sử dụng dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC chuyên nghiệp với giá cực ưu đãi thì liên hệ 091.929.7766 ngay với Ngày Đêm nhé.

Click nhận bảng giá
Click nhận ngay báo giá bình chữa cháy rẻ nhất thị trường

Xem thêm:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

Đường dây nóng: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!