Hướng Dẫn Cách Làm Chống Sét Cho Nhà Ở #Chi Tiết #Đầy Đủ

Để giảm thiểu thiệt hại do sét gây ra, nhiều nhà ở đã tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống chống sét ngày càng phổ biến. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm chống sét cho nhà ở chi tiết, phù hợp với ngôi nhà của bạn.

1. Vì sao nên lắp chống sét cho nhà ở?

Tia sét là sự phóng điện với dòng điện khổng lồ có thể đạt 10-100 nghìn ampe và lên tới 50 triệu vôn. Khi sét đánh, luồng sét sẽ đánh lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện, truyền hình cáp, cáp tín hiệu Internet,… gây hư hại nguồn điện, máy móc,… Từ đó, nó gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Hiện nay, các thiết bị chống sét hiện đại có khả năng bảo vệ an toàn lên đến 99%. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét là công việc không thể thiếu.

Hậu quả ngôi nhà sau khi bị sét đánh
Hậu quả ngôi nhà sau khi bị sét đánh

2. Nguyên tắc làm chống sét

Hệ thống chống sét lan truyền hoạt động theo nguyên lý mạch bảo vệ: Khi sét đánh vào hệ thống, thiết bị chống sét sẽ cắt sét trực tiếp rồi qua bộ lọc triệt tiêu xung nhiễu của sét vào thiết bị điện, bảo vệ quá áp, quá tải của đường dây nhằm đảm bảo không xảy ra sự cố chập/cháy,….

3. Có mấy hệ thống chống sét đánh?

Hệ thống chống sét được chia thành 3 loại chính:

3.1. Chống sét đánh thẳng (hệ thống đánh sét trực tiếp)

Cấu hình của hệ thống gồm 3 bộ phận:

 • Đầu thu lôi: Bộ phận này được gắn ở vị trí cao nhất, trên trụ đỡ với độ cao trung bình khoảng 5m so với đỉnh ngôi nhà. Nó có khả năng phát tia tiên đạo thu sét.
 • Dây dẫn sét: Dây được làm từ đồng lá hoặc cáp đồng trần với tiết diện từ 50mm2 – 75mm2 theo tiêu chuẩn quốc tế (NFC 17-102 Pháp). Nó có tác dụng dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất.
 • Hệ thống tiếp đất: Bao gồm cọc tiếp đất, dây tiếp đất và ốc siết cáp, mối hàn hóa nhiệt được sử dụng để tản dòng điện sét trong đất.
Hệ thống chống sét đánh thẳng
Hệ thống chống sét đánh thẳng

3.2. Chống sét lan truyền

Được lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp để cắt xung điện sét xuống dưới đất. Hệ thống này gồm 3 phần: Van cắt sét, dây dẫn sét, hệ thống tiếp đất.

Van cắt sét sơ cấp và thứ cấp được làm từ oxit kim loại, thông thường là oxit kẽm. Nó có thể dẫn điện ở điện cáp cao và trở thành vật cách điện ở điện áp thấp. Khi điện áp cao thì dòng điện sẽ thông mạch sớm hơn. Ngược lại, điện áp giảm thì dòng thông mạch cũng giảm. Bộ lọc sóng hài, nhiễu được tạo ra từ cuộn kháng điện I và các tụ lọc.

3.3. Chống sét lan truyền cho trạm biến áp với 1000V

Sử dụng hệ thống chống sét van

Bằng cách dùng chống sét van lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp, nó có thể cắt xung điện sét lớn xuống đất. Thiết bị cắt sét 1 pha hoặc 3 pha sẽ được lắp song song với nguồn điện.

Cấu hình gồm:

 • Van cắt sét: Cắt xả xung điện sét lan truyền trên lưới hạ thế xuống đất.
 • Dây dẫn sét: Dẫn dòng sét từ điểm nút mạng đến van cắt sét và hệ thống tiếp đất.
 • Hệ thống tiếp địa: Tản dòng điện sét trong đất.

Sử dụng các thiết bị cắt sét

Thiết bị lọc được sóng hài, cắt xung điện sét, lọc nhiễu tần số cao của sét được lắp nối tiếp với phụ tải. Nó bao gồm lọc sét, dây dẫn sét, hệ thống tiếp đất, các cọc tiếp đất, dây tiếp đất, ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt.

3.4. Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz

 • Thứ nhất, sử dụng chống sét van sơ cấp lắp song song với nguồn điện để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất.
 • Thứ hai, sử dụng thiết bị cắt lọc sét để vừa cắt xung điện sét, vừa lọc sóng hài của sét.
 • Thứ ba, chống sét lan truyền cho đường dây thông tin tùy theo mức điện áp tín hiệu, tần số, tốc độ đường truyền mà chọn thiết bị bảo vệ phù hợp.

4. Cách làm chống sét cho nhà ở

4.1. Đối với nhà ở bằng mái tôn

Đây là dạng mái nhà phổ biến và là mẫu nhà dễ bị ảnh hưởng khi sét đánh. Để chống sét, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Sử dụng cột thu lôi

Đây là phương pháp có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt nên được sử dụng phổ biến. Loại cột thu lôi này có vùng bảo vệ dạng hình nón với bán kính bằng đáy chiều cao cột.

Hệ thống bảo vệ theo nguyên lý: Thanh sắt nhọn hướng lên trên được nối đất bằng dây sắt (phi là 0,04). Các tia sét truyền xuống đất an toàn, không ảnh hưởng đến tài sản cũng như thiết bị trong ngôi nhà.

Cột thu lôi chống sét
Cột thu lôi chống sét

Cách 2: Sử dụng công nghệ tiêu tán đám mây

So với phương pháp bằng cột thu lôi thì phương pháp này hiện đại, hiệu quả bảo vệ cao hơn. Hệ thống gồm đầu phát ion dương từ thép mạ đồng, dây dẫn sét cũng bằng đồng có tiết diện từ 50mm2 – 75mm2.

Số lượng cột tiếp địa phụ thuộc vào diện tích nhà cần bảo vệ, khoảng cách giữa các cột là 0,8m – 1m.

Cách 3: Làm cột chống sét bằng lưỡi liềm

Cách làm này rất hiệu quả bởi vật dụng có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn, giúp bảo vệ nhà ở và hệ thống dây điện. Hệ thống hoạt động dựa theo nguyên lý tích tụ lượng điện áp và giải phóng bằng lỗ thoát hồ quang.

4.2. Nhà ở dân dụng

Cách làm chống sét cho nhà ở đối với nhà dân dụng thực hiện như sau:

Bước 1: Đào rãnh/Khoan giếng tiếp đất

Xác định vị trí, kiểm tra và tiến hành đào. Lưu ý, cần tránh các công trình ngầm. Nếu mặt bằng thi công hạn chế hoặc đất có điện trở cao thì phải làm công chống sét bằng phương pháp khoan giếng.

Bước 2: Chôn điện cực xuống đất

 • Khoảng cách giữa các cọc không ngắn chiều dài cọc, đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm.
 • Cọc đất trung tâm đóng cạn nhất. Tiếp đến, rải cáp đồng trần dọc theo rãnh đã đào và đổ hóa chất giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần. Cuối cùng, liên kết các cọc với cáp bằng hàn hóa nhiệt.

Chọn kim thu sét từ 0,5 – 1,5m bằng kim loại gắn trên nóc nhà và dùng dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hay cáp tiếp đất. Liên kết hệ thống đất tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất và hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất.

4.3. Nhà ở 2 tầng

 • Chọn 3 – 5 kim thu sét kim loại có độ dài từ 0,5 – 1,5m gắn trên nóc nhà và được nối với nhau. Kim thu sét hàn với dây kim loại, đi xuống mặt đất.
 • Dây thoát sét phụ thuộc vào kích thước của ngôi nhà, nó được nối với các cọc tiếp địa (bao gồm thanh kim loại dài 2,4m – 3m chôn sâu xuống đất cách xa móng nhà phía ngoài khoảng 1 – 2m, đảm bảo rãnh sâu 0,8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau).

5. Bản vẽ mô tả chống sét lan truyền

Bản vẽ kim thu sét
Bản vẽ kim thu sét
Bản vẽ cọc tiếp địa
Bản vẽ cọc tiếp địa
Bản vẽ kẹp kiểm tra
Bản vẽ kẹp kiểm tra

6. Lưu ý khi lắp đặt chống sét cho nhà ở

Trước khi thực hiện cách làm chống sét cho nhà ở, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để hệ thống hoạt động tốt nhất:

 • Tính toán vùng cần bảo vệ

Để xác định vị trí lắp đặt kim và chiều cao của kim, bạn cần đo đạc độ cao, vị trí công trình và tính bán kính hệ thống mà cột chống sét có thể hoạt động tốt.

 • Kiểm tra kết cấu công trình

Dựa vào cấu tạo của nhà ở, phạm vi cần bảo vệ sét đánh để chọn công nghệ chống sét hiệu quả.

 • Tiêu chuẩn dây dẫn chống sét

Bạn có thể dùng có tiết diện lớn, tối thiểu là 50mm2.

Hy vọng, qua những chia sẻ trên của Ngày Đêm về cách làm chống sét cho nhà ở, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích. Nếu bạn đang cần hỗ trợ hoặc muốn tư vấn thêm về hệ thống chống sét hoặc hệ thống phòng cháy chữa cháy, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Click nhận báo giá thấp nhất tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!