banner ngaydem.vn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu phun chữa cháy

Đầu phun chữa cháy hay còn được gọi là sprinkler. Đây là một phần quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động. Có nhiều loại đầu phun sprinkler khác nhau, được phân loại dựa trên cơ chế hoạt động và kiểu lắp đặt.

1. Cấu tạo đầu phun Sprinkler

Các loại đầu phun chữa cháy sprinkler hầu hết đều có những thành phần chính sau:

Cấu tạo của đầu phun chữa cháy

Cấu tạo của đầu phun chữa cháy

– Khung đầu phun (frame): là thành phần chính giữ cho các bộ phận của đầu phun sprinkler liên kết với nhau và kết nối với đường ống nước.

– Cảm biến nhiệt (heat sensitive operating): đây là bộ phận điều khiển xả nước. Trong điều kiện bình thường chốt chặn (cap) không cho nước xả ra. Cảm biến nhiệt thường được sử dụng là ống thủy tinh chứa chất lỏng (tyco sprinkler bulb). Hoặc có thể là thanh kim loại dễ nóng chảy (spring arms).

– Chốt chặn hay khóa hãm (cap): có chức năng bịt kín lỗ phun nước không cho nước chảy ra khi đầu phun chưa được kích hoạt phun nước.

– Tấm định hướng (deflector): được lắp phía trên khung đầu phun và đối diện lỗ phun nước. Có chức năng phân tán dòng nước từ lỗ phun nước, độ bao phủ đầu phun làm tăng hiệu quả chữa cháy. 

2. Nguyên lý hoạt động đầu phun nước chữa cháy

Đầu phun chữa cháy sprinkler hoạt động theo nguyên lý tự động mở nước khi xảy ra đám cháy. Nguyên lý hoạt động của đầu phun sprinkler bao gồm các thành phần chính sau:

 • Bầu thủy tinh

Đầu phun sprinkler có chứa một bầu thủy tinh hoặc vật liệu nhạy cảm khác được đặt bên trong. Bầu thủy tinh có điểm nóng chảy được cố định trước, khi đạt đến nhiệt độ này, bầu thủy tinh sẽ tan chảy hoặc giãn nở.

 • Áp suất nước

Đầu phun sprinkler kết nối với hệ thống đường ống chữa cháy bằng nước có áp suất được duy trì. Khi đầu phun sprinkler mở, áp suất nước sẽ đẩy nước chảy qua đầu phun và phun trực tiếp lên đám cháy.

 • Cánh cố định

Đầu phun sprinkler có một cánh cố định được cố định trên đầu phun. Khi nước chảy qua đầu phun, áp suất nước sẽ làm di chuyển cánh cố định và hướng dòng nước ra theo hướng cần thiết để dập tắt đám cháy.

Khi xảy ra đám cháy, nhiệt độ xung quanh đầu phun sprinkler tăng lên và đạt đến nhiệt độ kích hoạt của bầu thủy tinh. Khi điều kiện nhiệt độ đạt đủ, bầu thủy tinh sẽ giãn nở hoặc tan chảy, làm cho cánh cố định di chuyển và mở đầu phun. Áp suất nước sẽ đẩy nước chảy qua đầu phun và phun trực tiếp lên đám cháy để dập tắt nó.

3. Các loại đầu phun chữa cháy Sprinkler 

Dưới đây là một số loại đầu phun sprinkler phổ biến:

Các loại đầu phun chữa cháy phổ biến

Các loại đầu phun chữa cháy phổ biến

3.1. Đầu phun sprinkler dạng thường (Standard sprinkler)

Đây là loại đầu phun thông dụng nhất. Nó có một cụm van chứa chất chữa cháy bên trong. Khi nhiệt độ xung quanh tăng đến mức đặt trước, van sẽ mở và phun nước chữa cháy vào khu vực xung quanh.

3.2. Đầu phun sprinkler dạng thủy ngân (Mercury bulb sprinkler)

Loại này sử dụng một cục thủy ngân bên trong đầu phun để cảm biến nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng, thủy ngân mở van và cho phép nước chữa cháy phun ra.

3.3. Đầu phun sprinkler dạng thủy ngân khô (Dry type mercury bulb sprinkler)

Loại này tương tự như đầu phun dạng thủy ngân, nhưng thủy ngân được khô bên trong và được kích hoạt bởi sự mở rộng của vật liệu bên trong khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

4. Các kiểu lắp đặt đầu phun Sprinkler 

Các loại đầu phun chữa cháy sprinkler khác nhau cũng có các kiểu lắp đặt khác nhau, bao gồm:

 • Upright sprinkler: Đầu phun nằm ngay trên đường ống nước và hướng lên trên.
 • Pendent sprinkler: Đầu phun treo từ trần xuống và hướng xuống dưới.
 • Horizontal sidewall sprinkler: Đầu phun gắn trên tường ngang và hướng nước chữa cháy vào các hướng khác nhau.
Kiểu lắp đặt đầu phun chữa cháy

Kiểu lắp đặt đầu phun chữa cháy

5. Quy định về đầu phun Sprinkler

5.1. Quy định về nhiệt độ tác động

Các sprinkler trong hệ thống sprinkler chữa cháy bằng nước được thiết kế để phản ứng và phun nước khi nhiệt độ xung quanh vượt qua một ngưỡng được quy định. Các ngưỡng nhiệt độ tác động thường được xác định dựa trên nhiệt độ không khí cực đại trong phòng. Dưới đây là một số ngưỡng nhiệt độ tác động thông thường:

– Nhiệt độ không khí cực đại: 55°C

Nhiệt độ tác động: 68°C hoặc 72°C

– Nhiệt độ không khí cực đại: Từ 56°C đến 70°C

Nhiệt độ tác động: 93°C

– Nhiệt độ không khí cực đại: Từ 71°C đến 100°C

Nhiệt độ tác động: 141°C

– Nhiệt độ không khí cực đại: Từ 101°C đến 140°C

Nhiệt độ tác động: 182°C

5.2. Quy định về số lượng đầu phun

Trong việc thiết kế hệ thống đường ống ướt cho hệ thống sprinkler, có một số hạn chế về số lượng đầu phun chữa cháy sprinkler được phép kết nối với một bộ van khống chế. Dưới đây là hạn chế về số lượng đầu phun sprinkler:

 • Cơ sở nguy cơ cháy thấp: 500 đầu sprinkler

Trường hợp này áp dụng cho khu vực có nguy cơ cháy thấp và giới hạn số lượng đầu phun trong hệ thống không vượt quá 500 đầu sprinkler.

 • Cơ sở nguy cơ cháy trung bình và cao: 1000 đầu sprinkler

Trường hợp này áp dụng cho khu vực có nguy cơ cháy trung bình và cao, và giới hạn số lượng đầu phun trong hệ thống không vượt quá 1000 đầu sprinkler.

Khi tính toán số lượng đầu phun sprinkler trong một hệ thống hỗn hợp, bao gồm khu vực có nguy cơ cháy thấp và nguy cơ cháy trung bình/cao, cần tuân theo quy tắc sau:

– Số lượng đầu phun thực tế trong khu vực có nguy cơ cháy thấp phải tăng gấp đôi. Ví dụ: nếu khu vực có nguy cơ cháy thấp được thiết kế với 200 đầu phun, số lượng này sẽ được tính như 400 đầu phun.

– Số lượng đầu phun trong khu vực có nguy cơ cháy trung bình/cao không được vượt quá số lượng giới hạn cho phép, tức là 1000 đầu sprinkler.

– Tổng số đầu sprinkler trong hệ thống không được vượt quá 1000 đầu phun.

6. Mua thiết bị PCCC ở đâu uy tín, giá rẻ?

Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị camera, PCCC chính hãng với đa dạng về thương hiệu. Chi phí vô cùng phải chăng phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm

Công Ty CPPT Công Nghệ Ngày Đêm

Cam kết:

 • Sản phẩm chất lượng – chính sách bảo hành đáng tin cậy
 • Dịch vụ vận chuyển nhanh gọn, tiện lợi. Hình thức thanh toán đa dạng.
 • Chính sách ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn.
 • Dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì PCCC chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn có thêm sự hiểu biết về đầu phun chữa cháy. Nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ để được tư vấn, báo giá.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

– Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

– Hotline: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

– Website: https://ngaydem.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn