Nguyên Tắc Hoạt Động Của Hệ Thống Camera An Ninh

Nguyên Tắc Hoạt Động Của Hệ Thống Camera An Ninh

Một hệ thống giám sát sẽ gửi các video từ các camera an ninh được lắp đặt ở những nơi khác nhau đến một trung tâm giám sát nơi có thể theo dõi mọi thứ trong thời gian thực và ghi lại cảnh quay để có bằng chứng.

Nó hoạt động trong các tình huống lắp đặt camera khác nhau, từ giám sát tại nhà đến các ứng dụng với hàng ngàn camera được lắp đặt tại các thành phố, nhà máy, bệnh viện, trường học, phòng thí nghiệm và bất kỳ môi trường nào khác cần theo dõi và ghi lại, cho dù là an toàn hay kiểm soát quá trình.

Trạm giám sát hệ thống an ninh

Với hệ thống giám sát camera an ninh, các nhà khai thác có thể theo dõi những gì xảy ra trước mỗi camera và phản ứng nếu có sự cố.

==> Điều quan trọng là phải hiểu thêm về camera an ninh quan sát, vì vậy tôi khuyên bạn nên đọc bài viết: Cách thức camera quan sát hoạt động .

Sự phát triển của các hệ thống giám sát

Dưới đây là một mô tả nhanh về các hệ thống lắp đặt camera giám sát  được sử dụng theo thời gian, từ các camera và máy ghi tương tự cơ bản đến các hệ thống IP kỹ thuật số hiện đại.

1. Hệ thống tương tự với ghi âm Time Lapse

Các camera tạo tín hiệu tương tự và gửi chúng đến một máy ghi tương tự (VCR) lưu trữ thông tin ở định dạng tương tự, công nghệ này rất cũ và không còn được sử dụng trong các dự án giám sát mới.

Đầu ghi video kỹ thuật số (DVR)

2. Hệ thống kết hợp với ghi âm máy tính

Các camera tạo tín hiệu tương tự và gửi chúng đến một máy tính sử dụng thẻ chụp và phần mềm chuyển đổi tín hiệu từ analog sang kỹ thuật số và ghi trên ổ cứng.

Máy tính dùng để ghi hình camera giám sát

3. Hệ thống kết hợp với DVR (Đầu ghi video kỹ thuật số)

Các camera tạo tín hiệu tương tự và gửi chúng đến một máy quay video kỹ thuật số chuyển đổi tín hiệu thành kỹ thuật số để lưu trữ thông tin vào ổ cứng.

Đầu ghi hình kỹ thuật số DVR

4. Hệ thống IP với NVR (Network Video Recorder)

Các máy ảnh tạo tín hiệu kỹ thuật số và gửi chúng đến một máy quay video kỹ thuật số chuyển đổi tín hiệu thành kỹ thuật số để lưu trữ thông tin vào ổ cứng.

Đầu ghi video mạng NVR

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống giám sát tương tự

Một hệ thống giám sát tương tự đơn giản bao gồm các camera được kết nối với một thiết bị ghi được gọi là DVR (Đầu ghi video kỹ thuật số) để chuyển đổi tín hiệu từ định dạng tương tự sang định dạng kỹ thuật số để ghi và giám sát qua mạng.

Khi tín hiệu là kỹ thuật số, nó có thể được lưu trữ trên ổ cứng hoặc gửi qua mạng. Xem sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ camera quan sát

Trong khối đầu tiên, có thể thấy các camera tương tự thuộc các loại khác nhau như hộp, vòm, PTZ và đạn. Chúng được kết nối với DVR bằng cáp đồng trục

Các tín hiệu tương tự được chuyển đổi thành video kỹ thuật số và được ghi lại trên DVR. Video kỹ thuật số cũng được hiển thị trên màn hình của máy tính (trạm giám sát).

Cáp UTP (Cáp xoắn đôi không được bảo vệ) còn được gọi là cáp mạng mạng Cameron hoặc cáp cáp cat5 cáp Cat được sử dụng để kết nối DVR và trạm giám sát

Các camera giám sát tương tự truyền thống có độ phân giải được đo bằng TVL (dòng TV) được DVR chuyển đổi thành thông tin kỹ thuật số (được gọi là pixel).

Sơ đồ camera quan sát Chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số

Cách kết nối camera analog với Internet

Để gửi video qua Internet là cần thiết để chuyển đổi nó thành kỹ thuật số, do đó, một camera analog phải được kết nối với một DVR trước khi gửi video qua mạng.

Sơ đồ camera quan sát kết nối Internet

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống giám sát kỹ thuật số

Camera giám sát kỹ thuật số (còn được gọi là camera IP) gửi tín hiệu kỹ thuật số đến đầu ghi, do đó không cần phải chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số vì công việc này được thực hiện trực tiếp bởi chính camera IP.

Video có thể được ghi vào NVR (Network Video Recorder) và cũng được gửi tới Internet như thể hiện trong sơ đồ sau.

Sơ đồ camera quan sát IP

Ở phía bên trái, bạn có thể thấy một camera IP được kết nối với đầu ghi (NVR) bằng cách sử dụng cáp mạng (còn được gọi là cáp UTP hoặc cáp cat5e).

NVR có thể cấp nguồn cho camera bằng cách sử dụng chuẩn PoE (Power Over Ethernet).

==> Để tìm hiểu thêm về PoE, hãy đọc bài viết: Chuyển đổi PoE cho camera IP

Một bộ định tuyến được sử dụng để kết nối NVR với máy tính xách tay, thiết bị di động và Internet.

Hệ thống giám sát tương tự x IP

Có những ưu và nhược điểm cho cả hai hệ thống giám sát.

Nếu bạn cần ghi lại và giám sát nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ của mình, một hệ thống giám sát tương tự cơ bản có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn, đặc biệt nếu bạn có ngân sách vì giá cho các hệ thống đó rẻ hơn.

Máy ảnh và máy ghi âm analog rất dễ cài đặt và thiết lập và chỉ yêu cầu các kỹ năng cơ bản, tuy nhiên có một số hạn chế về độ phân giải và tính năng của máy ảnh khi so sánh với hệ thống IP.

Các hệ thống giám sát IP phức tạp hơn một chút để thiết lập vì chúng yêu cầu một số kỹ năng mạng máy tính. Nếu bạn gặp một số vấn đề với máy ảnh, bạn cần đào sâu vào cấu hình địa chỉ IP và các công cụ kỹ thuật khác.

Bên cạnh thẻ giá cao hơn, một hệ thống IP có thể sử dụng camera có độ phân giải cao hơn và các tính năng thông minh như nhận diện khuôn mặt, nhận dạng biển số, v.v.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!