banner ngaydem.vn

Ống Nước Phòng Cháy Chữa Cháy Thiết Bị PCCC

Ống Nước Phòng Cháy Chữa Cháy Thiết Bị PCCC

Ngày nay, với những hiểm họa to lớn có thể xảy ra với con người thì hỏa hoạn cũng là một trong những mối nguy hiểm mà chúng ta cần phải đề phòng nhất. Hậu quả mà nó gây ra cho chúng ta là rât to lớn, và rất khó có thể lường trước được.

Do đó vấn đề mà chúng tôi đề cập ở đây là chúng ta cần có cảnh giác cao về pḥòng cháy, chữa cháy ( PCCC). Chúng ta cần trang bị đầy đủ những phương tiện pḥòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lí nhanh khi có sự cố xảy ra.

Chỉ có những hệ thống pccc cấp nước cứu hỏa được thiết kế đúng đắn, ống nước PCCC chịu áp lực cao, ổn định và đạt tiêu chuẩn mới có thể đảm bảo cho cao ốc, nhà xưởng , kho hàng quý giá,công trình, ngôi nhà thân yêu của bạn một cách chắc chắn khỏi những rủi ro do hỏa hoạn gây ra.

Ống Nước PCCC

Trong lắp đặt hệ thống cứu hỏa PCCC, chúng ta không thể không nói đến một nhân tố quan trong đó là đường ống cấp nước PCCC (hệ thống Phòng cháy chữa cháy). Làm nhiệm vụ dẫn nước từ bể nguồn và chuyển đến các đường ống cứu hoả khi xảy ra các đám cháy trong toà nhà, nhà xưởng hay kho hàng. Bởi vậy ống cấp nước PCCC cũng phải chịu áp lực cao để có thế cung cấp đủ lượng nước và sức nước cho quá trình dập lửa. Đó là 2 loại ống PCCC thông dụng dùng cho hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy :

1 – Ống nhựa HDPE chịu áp lưc từ 6 bar -> 20 bar

2 – Ống thép mạ Kẽm sản xuất theo tiêu chuẩn B

Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống phòng cháy chữa cháy

Đường ống dẫn nước phòng cháy chữa cháy được sử dụng để dẫn nước đến đám cháy phun nước dập tắt đám cháy. Vì vậy, trước khi hoàn thành lắp đặt để đưa vào nghiệm thu và sử dụng nên kiểm tra đường ống dẫn nước đã đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy bằng cách thử áp lực đường ống, đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy máy bơm vận hành tốt khi đưa vào hoạt động.

Tuân theo nguyên tắc tiêu chuẩn thử áp lực đường ống dẫn nước chữa cháy

– Trước khi tiến hành thử áp lực, đơn vị thi công sẽ thông báo trước cho Chủ đầu tư thời gian thử, vị trí đoạn ống, tuyến ống chuẩn bị thử.

– Việc thử nghiệm áp lực đường ống dẫn nước phải được tiến hành trước khi lấp đất. hoàn trả mặt bằng. Có thể thử với từng đoạn ống riêng biệt hoặc thử nghiệm với từng tuyến ống. Có thể kết hợp thử nghiệm cả thiết bị và mối nối. Áp lực thử bằng 1,5 lần áp lực công tác.

– Trong quá trình thử nghiệm không điều chỉnh lại mối nối.

– Trong quá trình thử nghiệm nếu có gì nghi vấn phải giữ nguyên giá trị áp lực thử tại thời điểm đó để kiểm tra xem xét toàn bộ đường ống, đặc biệt là các mối nối.

Quy trình thử áp lực đường ống dẫn nước PCCC đạt tiêu chuẩn

1. Lựa chọn đoạn ống, tuyến ống để thử áp lực hệ thống cứu hỏa : Việc lựa chọn thử áp lực của từng đoạn ống hay tuyến ống là quan trọng, nó phụ thuộc vào chiều dài đoạn ống, tuyến ống muốn thử, lượng nước cung cấp để thử áp lực…

2. Lựa chọn áp lực để thử: Việc lựa chọn áp lực để thử của đường ống tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định.

3. Chuẩn bị các điểm cuối đường ống để thử áp lực

4. Bơm nước vào ống: Trong khi bơm, nếu phát hiện thấy rò rỉ nước ra ngoài thì cần sửa chữa đường ống ngay lập tức

5. Các thiết bị cần cho việc thử áp lực đường ống: Máy bơm áp lực, đồng hồ đo áp lực, vòi hút, vòi nối, các thiết bị cần thiết khác

6. Tiến hành thử áp: Sau khi bơm nước vào trong đường ống, đạt được áp lực yêu cầu thì ta ngừng bơm và để trong một giờ, sau đó tiếp tục bơm nước vào để bù vào trị số áp lực đã bị sụt đi trong vòng một giờ vừa rồi. Sau một giờ nữa ta lại lặp lại các bước tiến hành, cộng lượng nước bơm vào trong vòng hai giờ ta sẽ có được lượng nước thất thoát. Đối với áp lực 2-4-2 có nghĩa là một giờ đầu ta giữ áp lực là 2 bar, sau đó ta nâng lên 4 bar và giữ trong một giờ rồi sau cùng ta hạ xuống 2 bar và giữ trong vòng một giờ. · Ngay sau khi đã tiến hành thử áp lực đường ống dẫn nước hoàn thành, chúng ta lập biên bản bàn giao đưa vào sử dụng cùng song song với việc kỹ thuật bên chúng tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn cách vận hành hệ thống máy bơm, hệ thống PCCC.