banner ngaydem.vn

Phân Loại Chất Chữa Cháy – Kiến Thức PCCC

Phân Loại Chất Chữa Cháy – Kiến Thức PCCC

Hệ thống chữa cháy hẳn không còn là những vật dụng xa lạ đối với mỗi chúng ta nữa, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết và nhận diện được các loại chất chữa cháy. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu hệ thống pccc và giúp các ban có thể phân loại được các loại chất chữa cháy để giúp các ban có thể hiểu biết hơn về chất phòng cháy chữa cháy

Chất chữa cháy được phân ra làm 5 loại cơ bản sau:

· Chất chữa cháy dạng bột khô: Bột ABC, BC

Nguyên lý chữa cháy: cách ly và làm loãng nồng độ lắp đặt hệ thống cứu hỏa Oxy tiếp xúc với đám cháy, khi thiếu Oxy thì đám cháy sẽ được kìm hãm. Áp dụng cho đám cháy: Tùy theo ký hiệu trên bình chữa cháy là bột ABC hay BC thì áp dụng cho các loại đám cháy tương ứng là A,B và C

Lưu ý: không dùng bột chữa cháy phun lên đám cháy là đồ điện tử vì sẽ làm hư hại các vi mạch điện tử.

· Chất chữa cháy dạng khí nén: CO2, Stat-X hệ thống phòng cháy chữa cháy , Nito, FM-200, Novec1230

Trong số các chất trên thì bình chữa cháy khí  CO2 được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng, nhà kho,…

Tác dụng: làm giảm nồng độ Oxy hệ thống cứu hỏa dưới 14%, ngăn chặn và dập tắt đám cháy ABC. Khi phun không được để dính lên người hoặc phun lên người vì sẽ làm bỏng lạnh, nguy hiểm cho người.

Chất chữa cháy khí CO2 được lựa chọn phổ biến thì sau khi phun, chất chữa cháy sẽ bay hơi và không cần tốn công lau dọn như chất chữa cháy dạng bột.

Chất khí FM-200, Novec 1230 (chất lỏng hóa hơi): hấp thụ mạnh nhiệt lượng đám cháy, làm dập tắt đám cháy mà không làm giảm nồng độ Oxy Chất Stat-X: bẻ gãy chuỗi phản ứng hóa học

với nhiều ưu điểm vượt trội hơn bình chữa cháy bột ABC nên được nhiều khách hàng lựa chọn, tuy nhiên cần thận trọng không phun vào người, phun ngược hướng gió sẽ làm khí CO2 dính vào người gây bỏng lạnh trên da

· Chất chữa cháy dạng bọt Foam

Nguyên lý chữa cháy: ngăn không cho Oxy tiếp xúc với đám cháy Áp dụng cho đám cháy: loại A, B, C, E

Hiện có 2 loại bình chữa cháy dạng foam được phổ biến là bình foam 9 lít (cho không gian vừa và nhỏ như: gia đình, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn,…) và dạng bình foam xe đẩy 45 lít (cho không gian lớn như nhà máy, nhà xưởng).

· Nước

Là chất dùng để chữa đám cháy thông dụng, có sẵn trong thiên nhiên và sử dụng đơn giản với giá thành rẻ, có sẵn hầu như ở khắp mọi nơi. Nguyên lý chữa cháy: hấp thụ nhiệt lượng đám cháy Áp dụng cho đám cháy: loại A, không dùng cho loại B và C.

Lưu ý:

• Tuyệt đối không sử dụng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu vì xăng, dầu nhẹ hơn nước, không hòa tan trong nước nên gây cháy lan.

• Ở những đám cháy có điện, cần ngắt nguồn điện trước khi dập tắt đám cháy

· Các loại chất chữa cháy đơn giản: đất cát, chăn mền nhúng nước, dung dịch muối.

– Đất cát là chất dễ kiếm, rẻ tiền và dễ sử dụng. Nguyên lý chữa cháy: cát hấp thụ nhiệt, làm hạ nhiệt độ của đám cháy, mặt khác cát phủ lên đám cháy tạo ra một màng ngăn cách Oxy với đám cháy làm cho lửa tắt (tác dụng làm ngạt). – Chăn, màng nhúng nước: ngăn cách đám cháy với Oxy bên ngoài, giảm nhiệt lượng đám cháy. – Dung dịch muối: muối rơi vào bề mặt cháy tạo ra màn cách ly với Oxy.

Khi xảy ra cháy, mọi người quăng, ném cát vào đám lửa để ngăn chất lỏng (xăng, dầu, nhớt, chất cháy dạng lỏng) cháy lan ra. Cát là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và sử dụng đơn giản nên được nhiều cây xăng, nơi lưu trữ xăng dầu nhớt lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

Chọn bình chữa cháy với chất chữa cháy phù hợp cho nhu cầu để sử dụng dập tắt đám cháy phù hợp và nhanh chóng, tránh cháy lan hay “chữa hoài không tắt”. Nếu bạn cần tư vấn thêm, gọi 0919297766 công ty Ngày Đêm luôn sẵn sang giải đáp mọi thắc mắc của quý khách .