WDR Công Nghệ Lấy Sáng Của Camera Giám Sát

WDR Công Nghệ Lấy Sáng Của Camera Giám Sát

Trước khi mua một camera quan sát, bạn cần đảm bảo rằng nó đủ tốt cho ứng dụng của bạn và đôi khi các camera WDR có công nghệ bạn cần.

Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu công nghệ này hoạt động như thế nào và đó là nơi tôi có thể giúp bạn vì trong bài viết này tôi trả lời câu hỏi ” WDR là gì?”

(Khái niệm này được giải thích cho các camera quan sát).

Ví dụ về WDR

WDR là viết tắt của Wide Dynamic Range , là một công nghệ được sử dụng trên máy quay video để bù đắp các vấn đề khi tiếp xúc với ánh sáng. Nó có thể hoạt động trên các vùng tối và sáng trên ảnh và tạo sự cân bằng để cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể.

==> Trong bài viết này, tôi giải thích công nghệ WDR dựa trên khái niệm kiểm soát tốc độ màn trập của máy ảnh lắp đặt camera . Nếu bạn không biết tốc độ màn trập là gì, tôi khuyên bạn nên đọc   Hướng dẫn camera an ninh tối thượng để giải thích mọi thứ về công nghệ camera an ninh.

Cách thức hoạt động của WDR

Khi hướng camera quan sát vào lối vào, cửa ra vào hoặc cửa sổ, bạn có thể nhận thấy các phần của hình ảnh có quá nhiều ánh sáng và các phần khác quá tối, để có được hình ảnh tốt hơn, máy ảnh phải bù cho loại tình huống này.

Bạn có thể thấy trong cửa sổ sự dư thừa ánh sáng camera an ninh với các vùng rất sáng, trong khi ở một số vùng bên trong nhất định có các vùng tối.

Thông qua việc sử dụng WDR, có thể bù cho các khu vực khác nhau này và cân bằng chúng.

Vùng tối và sáng của WDR

Thao tác này để bù ánh sáng được thực hiện lắp đặt camera giám sát bằng màn trập camera.

Công nghệ WDR hoạt động bằng cách sử dụng các tốc độ màn trập khác nhau của máy ảnh, cho phép ít nhiều ánh sáng chiếu vào máy ảnh, do đó kiểm soát sự tiếp xúc của cảm biến với ánh sáng phát ra từ môi trường.

Để sử dụng tính năng WDR, màn trập camera hoạt động như sau:

1. Sử dụng tốc độ cao hơn để phơi cảm biến ra ánh sáng trong một khoảng thời gian ngắn.

2. Sử dụng tốc độ thấp hơn để phơi cảm biến ra ánh sáng trong một khoảng thời gian dài hơn.

3. Hợp nhất cả hai hình ảnh được chụp với độ phơi sáng khác nhau

WDR đang hoạt động

Bằng cách kích hoạt WDR trên máy ảnh, màn trập sẽ tự động phơi sáng máy ảnh hai lần và hợp nhất các hình ảnh để có kết quả tốt hơn.

Trong bức ảnh đầu tiên, có thể thấy nhiều chi tiết trong nhà hơn trong khi trong bức ảnh thứ hai bạn thấy hiệu ứng ngược lại với nhiều chi tiết ngoài trời hơn.

WDR tiếp xúc lâu và ngắn

Trong hình ảnh được hợp nhất, có thể thấy các chi tiết trong nhà và ngoài trời từ sự kết hợp của cả hai mức phơi sáng được thực hiện bởi máy ảnh với WDR.

Hình ảnh hợp nhất WDR

Do thực tế là tính năng này phải hợp nhất hai hình ảnh thành một hình ảnh thứ ba. Việc sử dụng xử lý máy ảnh là rất lớn và vì vậy nó là một công nghệ có chi phí cao hơn.

Máy ảnh WDR

Sự khác biệt giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất là phạm vi động và khả năng thay đổi mượt mà từ vùng này sang vùng khác càng lớn, hiệu quả sẽ càng cao. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong danh mục sản phẩm được mô tả bằng decibel (dB). Càng cao càng tốt.

Dưới đây là một ví dụ về thông tin WDR từ danh mục của máy ảnh.

Thông số kỹ thuật camera WDR

Máy ảnh WDR thật và WDR kỹ thuật số

Hãy thật cẩn thận khi so sánh sự khác biệt giữa các máy ảnh, bởi vì một số chi tiết nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng của các cảnh quay.

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy hai loại máy ảnh WDR:

1. Máy ảnh WDR thực sự hoạt động với kỹ thuật tốc độ màn trập.

2. Máy ảnh WDR kỹ thuật số   (DWDR) hoạt động với kỹ thuật bù phần mềm.

Máy ảnh WDR thực sự hoạt động bằng cách chụp hai hình ảnh có độ phơi sáng khác nhau và hợp nhất chúng thành hình ảnh thứ ba, do đó hoạt động mạnh mẽ hơn nhưng cũng hiệu quả hơn, trong khi WDR kỹ thuật số chỉ hoạt động với một hình ảnh để bù phơi sáng kỹ thuật số.

Một máy ảnh được cấu hình để hoạt động với 30FPS, sử dụng True WDR sẽ chụp hai lần khung hình (60) để cung cấp hình ảnh cuối cùng.

Máy ảnh WDR thật hoạt động như thế nào

Một máy ảnh được định cấu hình để hoạt động với 30FPS, sử dụng igital WDR  (DWDR) chụp cùng một lượng khung hình (30) để cung cấp hình ảnh cuối cùng.

Máy ảnh WDR kỹ thuật số hoạt động như thế nào

Kết luận: máy ảnh có True WDR tốt hơn nhưng đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn và các thành phần phụ, do đó chúng cũng đắt hơn.

Danh mục máy ảnh WDR

Trước khi mua máy ảnh của bạn, chỉ cần xem danh mục để đảm bảo bạn có được những gì bạn thực sự muốn. Đôi khi máy ảnh WDR kỹ thuật số (DWDR) đủ để tạo ra chất lượng hình ảnh bạn cần, nhưng đôi khi WDR thật là thứ bạn cần.

Xem bên dưới một ví dụ về WDR được mô tả trong danh mục máy ảnh.

WDR thật so với WDR kỹ thuật số

Máy ảnh WDR tốt nhất

Như đã giải thích trước đây, ý tưởng của máy ảnh True WDR là sử dụng nhiều hơn một hình ảnh với độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng để có được hình ảnh tốt hơn, nhưng điều này không có nghĩa là bắt buộc chỉ sử dụng hai hình ảnh.

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy máy ảnh WDR chuyên nghiệp (và đắt tiền) sử dụng tối đa bốn hình ảnh với độ phơi sáng khác nhau để có được hình ảnh cuối cùng thực sự tốt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!