Hướng dẫn chữa cháy và phòng cháy đơn giản hiệu quả nhất

Hiện nay tình trạng cháy nổ diễn ra khá phổ biến với mức độ ngày càng phức tạp. Đặc biệt là đối với các khu đô thị, thành phố đông người. Chính bởi vậy, cách tốt nhất để chúng ta có thể bảo vệ bản thân, gia đình chính là tự trang bị cho mình những kiến thức về phòng cháy và chữa cháy. Sau đây Ngày Đêm sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số hướng dẫn chữa cháy và phòng cháy đơn giản hiệu quả, để có thể áp dụng nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

I. Những biến pháp phòng cháy cơ bản 

Những biện pháp cháy cơ bản hiệu quả nhất
Những biện pháp cháy cơ bản hiệu quả nhất

Người xưa đã có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh , do vậy việc nắm được những yêu cầu, biện pháp để phòng cháy còn quan trọng hơn là cách hướng dẫn chữa cháy.

1. Trong cuộc sống sinh hoạt: 

 • Chúng ta không nên tạo ra bất kỳ sự cháy nào nếu như không chú ý đến nó 
 • Không tích chữ sử dụng quá nhiều các chất, dung dịch, khí có nguy cơ cháy nổ cao trong sinh hoạt ( không mua xăng tích trữ, không dùng nhiều các khí nén bóng bay,…)
 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị vật dụng có nguy cơ gây cháy nổ
 • Trang bị lối thoát hiểm 
 • Lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy

2. Trong sản xuất kinh doanh:

 • Thay thế các vật liệu, thiết bị từ dễ cháy, có khả năng gây cháy thành khó cháy không cháy nhằm tạo môi trường an toàn nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ gây cháy nổ
 • Ngăn chặn triệt tiêu nguồn nhiệt gây cháy bằng cách xây dựng phân cách các khu vực, chế tạo các thiết bị bảo vệ khỏi nguồn lửa, nhiệt. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sản xuất hoạt động kinh doanh
 • Tạo khoảng cách, phân cách chất cháy với nguồn lửa, nguồn nhiệt với máy móc thiết bị và các khâu sản xuất có thể sinh nhiệt, gây cháy.
 • Hạn chế diện tích sản xuất, thu hẹp , cách ly khu vực bảo quản chất cháy với máy móc thiết bị tới mức cần thiết.
 • Xây dựng các biện pháp ngăn chặn như xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy đê bao vành đai trống, lắp đặt thiết bị chống cháy lan.
 • Lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy và chữa cháy tự động hoặc bán bán tự động.

II. PHƯƠNG PHÁP CHỮA CHÁY

Sau đây là hướng dẫn chữa cháy bằng ba phương pháp phổ biến  hiệu quả nhất hiện nay 

1. Cách ly chất cháy khỏi không khí 

Chăn chiện chữa cháy
Chăn chiện chữa cháy

Trong không khí có chứa Oxy- loại khí chính để duy trì sự cháy. Vậy có thể hiểu đơn giản mục đích của phương pháp này là ngăn cách hoặc tách rời khí oxy ra khỏi chất cháy hay vùng cháy.

Cụ thể ta có thể dùng dụng cụ, chất chữa cháy úp chụp, đậy, phủ lên bề mặt của chất cháy. Ngăn chặn oxy trong không khí tác dụng với vật cháy. Tiếp theo di chuyển vật cháy ra xa khỏi vùng cháy.

Các thiết bị chất chữa có tác dụng cách ly có thể dùng như nắp đậy chậu, đất cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt.

2. Phương pháp làm ngạt ( làm loãng nồng độ oxy)

Bọt foam chữa cháy xăng dầu
Bọt foam chữa cháy xăng dầu

Là cách sử dụng bình chữa cháy chứa các chất , khí ko gây cháy phun vào vùng cháy làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp cháy tới mức bị ngạt không duy trì được sự cháy.

Một số chất chữa cháy có thể kể đến như khí CO2, nitơ ( N2) bọt trơ.

3. Phương pháp làm lạnh vật cháy

hướng dẫn sử dụng vòi rồng chữa cháy
Vòi chữa cháy

Sử dụng các chất chữa cháy có khả năng hấp thụ nhiệt , hoặc có nhiệt độ thấp  làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ tới mức nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy đám cháy sẽ tắt.

Một số chất chữa cháy phổ biến như như khí trơ lạnh CO2, N2 H2O. Chú ý khi dùng nước  chữa cháy cần chú ý không dùng với các đám cháy đang có điện, hóa chất kỵ nước như: xăng, dầu, gas và đám cháy có nhiệt độ cao trên 19000C mà nước quá ít.

III. Các bước xử lý khi đám cháy xảy ra 

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy
Trang bị lối thoát hiểm

Khi có cháy xảy ra cần tiến hành một cách khẩn trương các công việc sau:

 1. Thông báo  cháy ( dùng các vật dụng, truy hô, gọi 114)
 2. Ngắt điện khu vực xảy ra cháy
 3. Di chuyển nhanh ra khỏi khu vực cháy, nếu thấy người bị nạn có thể thế giúp đỡ đưa người nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực cháy. Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát nạn.
 4. Nếu đám cháy mới khởi phát huy động và tham gia chữa cháy tại chỗ
 5. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu chữa đám cháy, hỗ trợ chỉ chỗ đỗ xe, nguồn cấp nước

IV. Tổng kết 

Trên đây là một số hướng dẫn chữa cháy mà đội ngũ kỹ thuật của Ngày Đêm đúc rút được sau quá trình làm việc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong công tác PCCC. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn thêm xin vui liên hệ tới đường dây nóng của Ngày Đêm 091.929.7766. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

– Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

– Hotline: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MN – 0906.276.387

– Website: https://ngaydem.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn