banner ngaydem.vn

Có nên lắp đặt hệ thống chữa cháy Foam?

Hệ thống chữa cháy Foam là gì? Loại hệ thống này có thật sự mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, Ngày Đêm sẽ giải đáp ngay cho bạn!

1. Hệ thống chữa cháy Foam là gì?

Hệ thống chữa cháy Foam là gì?

Hệ thống chữa cháy Foam là gì?

Hệ thống chữa cháy bọt Foam chính là hệ thống chữa cháy bằng bọt. Loại bọt này được gọi là Foam. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ phun bọt lên bề mặt tác nhân gây cháy. Nó tách chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu) ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa được dập tắt.

Hệ thống chữa cháy này hoạt động theo nguyên tắc cách ly.

Cần biết thêm: Thành phần cấu tạo  bọt Foam.

Bọt Foam được tạo ra bởi 3 thành phần chủ yếu: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt, tạo thành một dung dịch bọt.

Dung dịch này sau đó trộn với không khí (hút không khí) nhằm tạo ra một loại bọt chữa cháy mới, bọt này có khối lượng lớn, tính bền, chứa đầy không khí. Đặc biệt có tỷ trọng nhỏ hơn nhiều xăng, dầu, nước.

2. Các ứng dụng phổ biến cho hệ thống chữa cháy bằng Foam là gì?

Ưu điểm của sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống chữa cháy bọt là: có khả năng chữa cháy ở những khu vực rộng lớn, đặc biệt những nơi có nhiều chất lỏng dễ cháy hoặc dễ bắt lửa. Ví dụ, một số cách sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Nơi chứa máy bay
 • Nhà kho
 • Ứng dụng về hàng hải
 • Khu vực chế biến thực phẩm
 • Kho chứa chất lỏng dễ gây cháy
 • Cơ sở dùng để thử nghiệm động cơ phản lực

Loại hệ thống này được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng này là do khả năng đặc biệt  của bọt không chỉ dập tắt lửa mà còn làm dập tắt lửa theo cách ngăn chặn sự tái bùng phát.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy bọt Foam

Hệ thống chữa cháy Foam đang là hệ thống được áp dụng rộng rãi hiện nay. Đối với những nơi thường xảy ra cháy nổ như: kho xăng, bể xăng, bể chứa hóa chất độc hại… chúng ta cần trang bị hệ thống chữa cháy thật hiệu quả. Bởi vì nó sẽ làm giảm lượng chất chữa cháy cần trong hỏa hoạn. Thêm vào đó, khi sử dụng hệ thống sẽ dập đám cháy nhanh và giảm sự hư hỏng của thiết bị, ô nhiễm môi trường.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống Foam chữa cháy vận hành theo nguyên tắc cách ly. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống Foam sẽ được kích hoạt và phun bọt lên bề mặt đám cháy. Ngay sau đó, nó  sẽ nhanh tách chất lỏng ra khỏi không khí.

Kết thúc có thể nhanh chóng dập tắt đám cháy. Điều đặc biệt lượng nước có chữa bọt sẽ làm sạch nhiên liệu và hạn chế khả năng tiếp xúc của nhiên liệu với không khí.

3. Hệ thống chữa cháy bọt Foam gồm những thiết bị chính nào?

Hệ thống chữa cháy Foam cũng giống các hệ thống khác. Hệ thống đều có các thiết bị cơ bản. Bên cạnh đó còn có các hệ thống liên quan đến bọt Foam.

Hệ thống chữa cháy bọt Foam gồm những thiết bị chính nào?

Hệ thống chữa cháy bọt Foam gồm những thiết bị chính nào?

 • Nút ấn báo cháy ở thiết bị

Nút ấn báo cháy được kết nối đi dây với hệ thống báo cháy và chữa cháy. Nó được sử dụng thủ công bởi tác động con người. Khi phát hiện đám cháy, người phát hiện chỉ việc nhấn nút này, tín hiệu sẽ nhanh chóng truyền thông tin về tủ trung tâm.

 • Đầu báo cháy

Đầu báo cháy là thiết bị quan trọng trong hệ thống. Nó nhạy cảm với sự cố cháy, có nhiệm vụ phát hiện ra đám cháy và truyền thông tin về tủ trung tâm để phát tín hiệu đầu ra. Có hai loại đầu báo cháy phổ biến là: Đầu báo khói và đầu báo nhiệt.

 • Tủ điều khiển trung tâm

Cũng giống các loại hệ thống khác, tủ điều khiển trung tâm có khả năng giám sát và điều khiển tất cả các thiết bị trong hệ thống chữa cháy.

 • Còi, chuông, đèn báo cháy

Còi, chuông, đèn báo cháy là thiết bị đầu ra của hệ thống. Chúng được bố trí ngay trước cửa ra vào phòng nhằm kịp thời thông báo cho mọi người bên về sự cố cháy.

 • Đầu phun Foam

Khi xảy ra hỏa hoạn các đầu phun Foam sẽ hấp thụ nhiệt độ xung quanh lửa mang lại. Khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng nhiệt độ nổ thì hạt chứa thủy ngân sẽ bị vỡ, tạo đường cho bọt Foam phun ra và bao phủ hết đám cháy. Lúc này phải đảm bảo mọi người không có ở khu vực đó.

 • Bồn chứa hợp chất

Bồn chứa hợp chất là một hệ thống nhỏ bao gồm một bồn áp lực bên trong là 1 túi cao su dày. Đi kèm với bồn chứa còn có phụ kiện van, túi cao su (được lắp đặt sẵn bên trong), bộ trộn, các van nạp – xả hóa chất, van xả nước, van thông hơi.

 • Bộ trộn Foam

Tác dụng của bộ trộn Foam là giải phóng một lượng bột cô đặc vào nguồn nước có tỷ lệ như đã thiết kế.

 • Ống dẫn, lăng phun Foam

Lăng phun là một phần của đầu phun Foam. Nó được gắn trực tiếp vào đầu phun. Khi có hỏa hoạn, bọt sẽ được trộn và phân phối qua ống dẫn đến lăng phun và qua đầu phun để bao phủ cả khu vực có cháy.

4. Liên hệ báo giá – thi công hệ thống chữa cháy Foam ở đâu?

Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC

Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC

Công ty CPPT Công nghệ Ngày Đêm với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống chữa cháy bọt Foam.

Công ty sử dụng hàng loạt các công nghệ mới vào việc lắp đặt hệ thống nhằm phát hiện đám cháy và chữa cháy tốt nhất. Hãy đến với Ngày Đêm để hưởng những ưu đãi hấp dẫn và nhận báo giá rẻ nhất thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Nhận ngay báo giá thi công hệ thống PCCC rẻ nhất thị trường

Hệ thống chữa cháy Foam có nhiều tính năng vượt bậc như thế, hãy gọi ngay đến Hotline: để có trải nghiệm tốt nhất.