Những điều cần biết về hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ

Chữa cháy bằng khí Nitơ đang là xu thế hiện nay trong các công trình, các công trình thường ưu tiên lắp đặt hệ thống chữa cháy Nitơ hơn các hệ thống khác vì nó không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường. Hãy tìm hiểu về phương pháp chữa cháy này và hệ thống của nó cùng Ngày Đêm.

1. Những đặc điểm của khí Nitơ trong chữa cháy

 • Nitơ là một chất khí không màu, không mùi, không vị và chiếm 78% trong không khí xung quanh chúng ta.
 • Nitơ có mật độ khí dập cháy thấp nhất trong các loại khí trơ.
 • Nitơ có hiệu năng dập lửa cao nhất trong các loại khí trơ. Việc dập tắt hỏa hoạn được thực hiện bằng cách giảm nồng độ Oxy trong không khí xuống thấp. Cụ thể là mức dưới 13.9% (mật độ khí chữa cháy để dập tắt lửa).
 • Nitơ là loại khí thích hợp nhất cho hệ thống dập lửa lớn. Bởi vì, nó không tạo ra các sản phẩm phân hủy do nhiệt. Chính vì thế hệ thống chữa cháy Nitơ rất an toàn đối với con người.
 • Cũng chính vì không sản sinh ra sản phẩm phân hủy nên khí không có hại với môi trường.
Những đặc điểm của khí Nitơ trong chữa cháy
Những đặc điểm của khí Nitơ trong chữa cháy

2. Ưu điểm hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ

 • Chữa cháy hiệu quả, kể cả đám cháy lớn.

Nitơ là một loại khí trơ dập tắt lửa dựa trên nguyên lý suy giảm khí oxy. Trong không gian kín tất cả các đám cháy đều có thể dập tắt trong vòng 60 giây cũng là khi nồng độ oxy giảm dưới 15%. Khả năng của khí Nitơ là 12,5%.

 • An toàn cho thiết bị và vật dụng

Khi nhận được tín hiệu báo cháy từ thiết bị đầu vào, hệ thống sẽ kích hoạt chữa cháy và phủ một lớp khí Nitơ thích hợp lên khu vực đồng thời ngăn sự lan tỏa, phát cháy của đám cháy.

Khí Nitơ không ăn mòn kim loại nên hệ thống hoàn toàn an toàn với các thiết bị, vật dụng được làm từ kim loại. Ngoài ra, hiệu quả cách ly của khí Nitơ cũng cao hơn và không tạo ra khí phân hủy.

 • Thân thiện với con người

Nitơ là chất khí không có nguy cơ gây ngộ độc cho người như khí Carbon Dioxide (CO2). Ở những khu vực có cháy, mọi người có thể sẽ hít phải khí Nitơ, nhưng đừng lo lắng, vì khs Nitơ hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến con người.

 • Thân thiện với môi trường

Khí Nitơ là khí trơ được tìm thấy trong tự nhiên vì vậy nó sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khí Nitơ cũng không phá hủy tầng ozon và hệ số khiến trái đất nóng lên cũng bằng “không”.

3. Nguyên lý lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ

Nguyên lý lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ
Nguyên lý lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ

Về nguyên tắc, hệ thống xả khí được thực hiện tự động hoặc bằng tay. 

Xả khí ở chế độ tự động phải được nhận tín hiệu từ hai đầu báo mạng khác nhau trên cùng một kênh hoặc ở hai kênh báo cháy hoàn toàn khác nhau và phải đảm bảo nguyên tắc:

 • Một đầu báo làm việc: trung tâm sẽ hiển thị kênh báo động và đồng thời phát tín hiệu báo động bằng chuông.
 • Hai đầu báo từ hai kênh khác nhau làm việc: Trung tâm sẽ ra lệnh xả khí bằng còi (0-3 phút), khi xả khí sẽ được thông báo bằng còi. Đèn báo xả khí nhằm tránh mọi người không vào khu vực đang xả khí. Ngoài ra chúng ta cũng có thể xả khí bằng cách ấn nút xả khí.

Nếu thi công và vận hành hệ thống chữa cháy khí Nitơ đúng cách thì sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, các máy móc và thiết bị trong phòng.

4. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chữa cháy Nitơ

 • Hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ thường được lắp tại không gian kín hoặc tương đối kín (hoặc có thế cô lập được). Việc chữa cháy bằng chất khí Nitơ chính là biện pháp cuối cùng khi mà  các biện pháp khác không còn hiệu quả hoặc không khả thi để áp dụng.
 • Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản thì hệ thống phải đảm bảo các yêu cầu tối thiểu cần nhớ.
 • Phải sơ tán được người trong khu vực khi bơm khí Nitơ. Để thực hiện được điều này, người ta đã chế tạo tủ cầu dao điều khiển Nitơ sao cho bất cứ lúc nào mở tủ (dù chưa khởi động van Nitơ) thì hệ thống còi và đèn báo trong không gian sẽ được bật lên ngay lập tức để thông báo cho mọi người sơ tán.
 • Khi chúng ta mở tủ cầu dao đèn hoặc còi trong phòng thì điều khiển trung tâm cũng phải được khởi động. Khi đã bơm đủ Nitơ, dập cháy ổn thì không gian phải đảm bảo an toàn cho người vào.
 • Khu vực lắp hệ thống cần phải có hệ thống thông gió tốt đồng thời được trang bị các sensor xác định nồng độ khí.

5. Địa chỉ lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng Nitơ uy tín

Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC
Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC

Công ty CPPT Công nghệ Ngày Đêm là công ty đi đầu trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống chữa cháy. Đi cùng với nhu cầu của khách hàng, công ty đảm bảo thỏa mãn hết mọi yêu cầu về hệ thống chữa cháy của khách hàng. Bên cạnh đó, công ty còn có cả dịch vụ thiết kế hệ thống giống người dùng hiểu về công trình của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Nhận ngay báo giá lắp đặt rẻ nhất thị trường 

Qua đây, nếu còn thắc mắc vấn đề gì về việc chữa cháy bằng khí Nitơ thì hãy gọi ngay đến Hotline: 091.929.7766 để được giải quyết. Ngày Đêm rất vui khi được hỗ trợ bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!