banner ngaydem.vn

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nhất định bạn phải biết 

Hiện nay tình hình các vụ cháy nổ đang có xu hướng gia tăng nhất là trong những tháng hè nắng nóng. Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, gas của mọi người rất lớn. Vậy nên cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình trước những hiểm họa bất ngờ chính là trang bị cho mình những kiến thức thực tế. Một trong những bài học ai cũng cần biết đó chính là  kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

I. Tại sao cần phải trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là rất cần thiết

Trên thực tế nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thương vong do hỏa hoạn là do người dân thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Tử vong do không thoát ra được khỏi đám cháy và ngạt khói. Trong hoàn cảnh này, chúng ta nên bình tĩnh thay vì hoảng loạn, sử dụng những kỹ năng thoát hiểm ki có cháy, để giúp chính mình và gia đình thoát khỏi khu vực nguy hiểm nhanh chóng.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, ngoài kiến thức thì mỗi gia đình phải trang bị những dụng cụ, thiết bị PCCC hay đơn giản chỉ là chuẩn bị một lối thoát.

II. Mỗi gia đình cần trang bị gì cho công tác PCCC

1. Thiết kế lối thoát hiểm bắt buộc

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Trang bị lối thoát hiểm

Bất kỳ ngôi nhà nào khi xây dựng đều phải có lối thoát hiểm. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay không quan tâm đến điều này. Mọi người muốn tối ưu diện tích nên không thiết kế lối thoát hiểm hay rào chuồng cọp để chống trộm nhưng cũng rào luôn lối thoát nạn  của chính mình. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì vô cùng nguy hiểm vì chẳng còn lối thoát.

Vậy nên để khắc phục tình trạng này, đối với những gia đình rào chuồng cọp thì nên tạo một ổ cửa có khóa lại từ bên trong. Khi nào cần thiết vẫn có thể mở ra để thoát nạn.

2. Trang bị những dụng cụ thoát hiểm và thiết bị phòng cháy chữa cháy

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Một số trang thiết phòng cháy chữa cháy

Đối với những ngôi nhà cao tầng, trang bị một bộ thang dây là vô cùng cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp người trong nhà có thể leo xuống tầng thấp hơn để thoát ra ngoài. Loại thang này hiện được bán rất nhiều trên thị trường và giá cả cũng rất rẻ. Mọi người nên chủ động trang bị cho gia đình mình phòng khi cần thiết.

Bên cạnh thang thoát hiểm thì mặt nạ phòng độc cũng là một thiết bị hữu ích. Hầu hết các vụ tử vong trong hỏa hoạn là do bị ngạt khói và khí độc. Chỉ cần hít phải khói hay khí độc từ 5ph trở nên là có thể gây tử vong. Vậy nên chúng ta nên trang bị cho các thành viên trong gia đình mặt nạ chống độc. Nó thể giúp con người duy trì hô hấp trong thời gian trung bình là 30ph, trong thời gian đó ta có thể đợi đội ngũ cứu hộ tới giúp.

Trang bị bình chữa cháy. Bình chữa cháy là một trong những thiết bị chữa cháy cầm tay hữu dụng và phổ biên nhất. Bạn nên chọn mua 1 loại bình chữa cháy thích hợp cho gia đình. Nếu chưa có nhiều thông tin thì bạn có thể tham khảo thông tin về các loại bình chữa cháy trong bài viết sau : 

Các loại bình chữa cháy thông dụng nhất hiện nay

III. Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà bạn phải biết 

Kỹ năng 1: Bình tĩnh

 Bình tĩnh- đây là yếu tố tinh thần quan trong quyết định việc bạn có giải quyết được tình huống và thoát ra khỏi đám cháy được hay không. Thay vì hoảng loạn sẽ khi bạn không biết cần phải làm gì, hãy thật bình bĩnh. Xác định nguồn khói bốc cháy xém đang xảy ra ở đâu. Nếu ngọn lửa mới khởi phát, nhận thấy đám cháy có thể kiểm soát thì nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy dập tắt ngọn lửa. Nếu thấy đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát, điều duy nhất bạn nên là là tìm mọi cách cùng người trong nhà thoát thân. Tuyệt đối k nán lại để lấy thêm tài sản giấy tờ hay gọi cứu shoar khi vẫn còn ở trong. Khi thoát ra ngoài có thể gọi cứu hỏa sau.

Kỹ năng 2: Di chuyển tránh khói

cách thoát than khi gặp cháy lớn

Bò sát mặt đất

 Khói của đám cháy sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực. Vì vậy để giảm sự cản trở tầm nhìn và ngạt khói hãy di chuyển nhanh chóng ra ngoài bằng các bò sát mặt đất men theo bờ tường.

Nếu bạn ở chung cư hãy tìm cách để di chuyển ra phía cửa thoát hiểm và di chuyển xuống tầng dưới. Tránh di chuyển nên trên tầng cao hơn vì khói sẽ nhanh chóng lan hết theo hướng đi lên. Nếu di chuyển lên tầng thượng, có rất nhiều chung cư khóa lối đi này thì lúc đó hàng lang thoát hiểm nơi bạn đang đứng sẽ là nơi tập trung nhiều khói nhất. Điều này rất nguy hiểm.

Kỹ năng 3: Bảo vệ đường hô hấp

kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

lấy khăn ướt bịt mũi

 Thấm nước vào khăn bịt lên mũi và miệng nếu không có mặt nạ chống hơi để tránh ngạt khí. Thấm đẫm nước lên chăn quấn quanh người khi di chuyển qua đám cháy tránh bỏng da. Nếu kẹt trong phòng thì tìm mọi vật chăn ướt hay băng dính bịt kín khe cửa các lỗ thoáng để khói độc không bay vào được.

Kỹ năng 4: Dập lửa bén vào người

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

cách chữa cháy khi bị bén lửa vào người

 Nếu bị bén lửa vào quần áo đầu tóc. Hãy đứng lại, nằm xuống và lăn mình liên tục đến khi ngọn lửa tắt hẳn. Không nên chạy đi tìm vật dụng để dập lửa vì khi chạy gió sẽ làm ngọn lửa bùng to hơn

Kỹ năng 5: Hô hoán, kêu cứu

những kỹ năng thoát nạn

Hô hoán cho mọi người biết

Hô hoán, tìm kiếm sự trợ giúp. Nếu bị kẹt trong nhà hay chạy nhanh ra phía bạn công, hét lớn kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, dùng các vật dụng có màu sắc nổi bật để ra tín hiệu cầu cứu. Gọi điện ngay cho 114- lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Kỹ năng 6: Mở cửa

Kỹ năng thoát hiểm khi xay ra cháy

đứng nép về 1 bên khi mở của

Khi mở cửa hãy dùng một miếng vải lót tránh bị bỏng do nhiệt độ đám cháy làm nóng tay cầm. Khi mở cửa cũng nên đứng nép sang một bên, để tránh bị lửa tạt vào người. Nếu không thể thoát ra bằng cửa chính hãy tìm lối ra ở các khu vực cửa khác như cửa ban công, cửa vòm, cửa sổ hay trèo sang mái nhà bên cạnh để chờ lực lượng cứu hộ tới. Tuyệt đối không nên núp trong nhà vệ sinh hay hay ở trong phòng khóa trái cửa.

Kỹ năng 7 : Di chuyển

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

không sử dụng thang máy khi xảy ra cháy

 Khi ra được khỏi phòng nếu bạn ở chung cư thì không nên dùng thang máy vì khi xảy ra sự cố cháy nguồn điện sẽ bị ngắt. Nếu không máy sử dụng thang máy để di chuyển bị dừng giữa chừng thì chẳng khác nào “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Vậy nên mọi người nên lưu ý điều này. Nên di chuyển nhanh chóng theo hàng, không chen lấn xô đẩy bằng thang bộ. 

Trên đây là những kiến thức về kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà ai cũng nên biết. Trước những hiểm từ các vụ hỏa hoạn các tốt nhất để phòng chống là trang bị cho mình kiến thức và phương tiện PCCC 

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người trong cuộc sống.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

– Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

– Hotline: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

– Website: https://ngaydem.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ngaydem.com.vn