banner ngaydem.vn

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình

Lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình đang là xu hướng hiện nay, khi mà con người ngày càng quan tâm đến an toàn phòng cháy chữa cháy cho gia đình. Vậy lắp đặt hệ thống ở đâu và bao nhiêu tiền là vấn đề được quan tâm nhất. Cùng tìm hiểu tại đây với Ngày Đêm!

Nội dung bài viết

1. Thiết bị báo cháy gia đình là gì?

Thiết bị báo cháy gia đình là thiết bị tự động thông báo cho mọi người phát hiện ra dấu hiệu gây ra cháy nổ.

Hệ thống báo cháy là hệ thống gồm nhiều thiết bị nối lại tạo thành một hệ thống lớn với chức năng cao. Hệ thống báo cháy phải làm việc 24/24 mỗi ngày để khi phát hiện ra đám cháy có thể báo ngay cho mọi người để có biện pháp kịp thời. 

Thiết bị báo cháy khá nhỏ nhưng hệ thống báo cháy yêu cầu kỹ thuật  lắp đặt cũng rất cao, vì thế nên được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp.

Chính vì thế, khi lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình cần chọn lựa kỹ càng các thiết bị báo cháy xem có phù hợp với gia đình mình hay không.

Thiết bị báo cháy gia đình

Thiết bị báo cháy gia đình

2. Hệ thống báo cháy gia đình gồm những thiết bị gì?

Hệ thống báo cháy gia đình

Hệ thống báo cháy gia đình

Khi nhắc đến hệ thống báo cháy, mọi người thường nghĩ rằng đó là hệ thống gồm các thiết bị rườm rà, phức tạp và đắt tiền. Nhưng trên thực tế, hệ thống báo cháy rất đơn giản và nó không chỉ dành cho những công trình lớn mà còn dành cho các hộ gia đình. Hệ thống báo cháy gia đình gồm 3 phần lớn

 • Trung tâm kiểm soát
 • Các thiết bị đầu vào (Cảm biến báo cháy)
 • Các thiết bị đầu ra (Các thiết bị hỗ trợ khác)

2.1. Trung tâm kiểm soát

Trung tâm kiểm soát đóng vai trò liên kết, nhận thông báo từ các thiết bị đầu vào và phát cho các tín hiệu đầu ra dựa trên hành động đã được lập trình sẵn. Ngoài ra, trung tâm kiểm soát còn giúp thông báo nhanh chóng đến điện thoại để chủ để kịp thời ứng phó.

Trung tâm kiểm soát là thiết bị cần thiết và rất quan trọng để thông báo cho chủ biết trong trường hợp chủ vắng nhà. Cũng nhờ chiếc trung tâm này mà dù bạn có vắng nhà bạn vẫn được nhận thông báo khẩn cấp khi có nguy cơ cháy xảy ra. 

2.2. Các thiết bị đầu vào (Cảm biến báo cháy)

Các thiết bị đầu vào có khả năng cảm biến và phát hiện khói. Sau đó, thông báo đến trung tâm kiểm soát để trung tâm thông báo đến cho chủ biết.

Cảm biến báo cháy có thể phát hiện được khói, khí gas hoặc nhiệt độ thay đổi. Các cảm biến báo cháy có khả năng phát tiếng để thống báo khi phát hiện khói. Tuy nhiên, tiếng hú của cảm biến báo cháy rất nhỏ và nên bắt buộc phải dùng đến trung tâm kiểm soát.

2.3. Các thiết bị đầu ra (Các thiết bị hỗ trợ khác)

 Có nhiều loại thiết bị đầu ra. Có thể lắp đặt hết hoặc sử dụng một vài thiết bị cần thiết. Ví dụ:

 • Loa hú báo động: Phát ra âm thanh lớn từ loa để mọi người ở mọi vị trí trong nhà đều có thể nghe và ứng phó kịp thời. Loa hú báo động có tác động rất lớn đối với những sinh hoạt hằng ngày của người, khi chủ nhà đang ngủ hoặc sinh hoạt đều có thể nghe thấy rõ để ứng phó kịp thời.
 • Ổ cắm thông minh: ổ có khả năng tự kích hoạt máy bơm nước hoặc hệ thống nước dự trữ tự động tải nước khi cháy sắp xảy ra.

3. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy cho gia đình

Tất cả các thiết bị báo cháy trong gia đình đều có độ nhạy bén rất cao. Chính vì thế việc lắp ráp các thiết thi cũng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, để thực hiện được việc đó cần nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị có chuyên môn cao. Khi lắp ráp cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không nên lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình ở những nơi có nhiệt độ quá cao và độ ẩm quá lớn. Các thiết bị đầu vào sẽ dễ hiểu nhầm đang có sự cố mà báo động, và trong điều kiện này sẽ khiến thiết bị của chúng ta nhanh hư hỏng hơn.
 • Các thiết bị báo cháy sẽ hoạt động kém hơn khi lắp ở những nơi có điện trường, từ trường cao. (Đặc biệt là các thiết bị báo cháy gia đình không dây sẽ dễ gặp ra sự cố)
 • Khi lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình ở ngoài trời thì nên có mái che chắn đàng hoàng, tránh các hiện tượng bị ẩm thấp, nước mưa hoặc nhiệt độ quá nóng
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì khi có vấn đề.
 • Có thể lắp đặt nhiều loại đầu dò báo cháy khác nhau (đầu dò ga, đầu dò báo nhiệt, báo khói…) tùy thuộc vào nhiều yếu tố (chi phí, mong muốn)

4. Chi phí lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình

Nhận ngay báo giá lắp đặt hệ thống báo cháy

Một hệ thống báo cháy tự động tốn nhiều tiền hay ít là phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, số lượng các thiết bị mà bạn mua và sử dụng. Vì các thiết bị đầu ra không bắt buộc, nhưng nếu có thì hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Thông thường mỗi gia đình cần 1 trung tâm báo cháy và mỗi khu vực cần phòng cháy thì cần 1 chiếc cảm biến khói. Khu vực cần lắp đặt cảm biến khói nhiều nhất chính là bếp hoặc các khu vực dễ bắt lửa như kho hàng,…

Chi phí lắp đặt cả hệ thống báo cháy gia đình thường ở mức chi phí 5-10 triệu trở lại. Số tiền này rất phù hợp với hầu hết mọi gia đình nhằm đảm bảo sự an toàn về tính mạng và tài sản.

Bên cạnh đó trong thời gian gần đây thì hiện tượng cháy nổ xảy ra thường xuyên và hầu hết nhiều ở thiết bị điện trong gia đình khiến chúng ta nên thật sự nghiêm túc và quan tâm về vấn đề này.

5. Đơn vị thi công hệ thống báo cháy gia đình uy tín , chất lượng

Ngày Đêm - Đơn vị thi công bảo trì hệ thống PCCC uy tín số 1 thị trường

Ngày Đêm – Đơn vị thi công bảo trì hệ thống PCCC uy tín số 1 thị trường

Công ty CPPT Công nghệ Ngày Đêm là công ty hàng đầu trong phân phối và thi công hệ thống PCCC. Trong đó, thi công hệ thống báo cháy gia đình là một thế mạnh của công ty. Công ty luôn mang đến cho tất cả các gia đình cần lắp hệ thống sự hài lòng tuyệt đối. Chúng tôi tự hào vì:

 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm
 • Có các thiết bị chất lượng cao, bảo hành lâu dài
 • Có các dịch vụ, ưu đãi đặc biệt nhằm tri ân khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

Để lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình hợp lý nhất, bạn hãy gọi ngay đến Hotline:091.929.7766 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty.