Cách Kết Nối Camera PTZ Với Đầu Ghi DVR

Cách Kết Nối Camera PTZ Với Đầu Ghi DVR

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách kết nối máy ảnh PTZ với đầu ghi hình, tôi phải nói với bạn rằng bạn đang ở đúng nơi.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách xác định các đầu nối vật lý của camera DVR và PTZ, cách nối dây đúng cách và cách thiết lập các thiết bị bằng cách sử dụng chuẩn RS-485 và giao thức chính xác (Pelco P hoặc D).

Dưới đây là các bước để kết nối máy ảnh PTZ với DVR:

1. Xác định đầu nối RS-485 vật lý trong máy ảnh;

2. Xác định đầu nối RS-485 vật lý trong DVR;

3. Chạy dây giữa DVR lắp camera gia đình và PTZ;

4. Đặt công tắc nhúng trên máy ảnh để chọn tham số;

5. Đăng nhập vào DVR và thiết lập các tham số PTZ.

==> Chỉ cần tiếp tục đọc để hiểu tất cả các chi tiết …

Cách điều khiển camera PTZ

Camera PTZ có một động cơ lắp đặt camera nhà xưởng bên trong để điều khiển vị trí của ống kính có thể di chuyển theo chiều ngang (được gọi là PAN) hoặc theo chiều dọc (được gọi là TILT) và cũng có một động cơ để điều khiển ZOOM quang.

Camera PTZ

Bằng cách điều khiển các chuyển động PTZ, người vận hành có thể tuần tra một vị trí nhất định bằng cách gửi lệnh bằng bộ điều khiển (cần điều khiển), DVR (Đầu ghi video kỹ thuật số) lắp đặt camera tại nhà hoặc phần mềm được cài đặt trong máy tính đặt trong trung tâm giám sát từ xa.

Để gửi lệnh, cần kết nối cáp hai dây (dương và âm) từ mặt sau của DVR với camera PTZ.

Sơ đồ kết nối camera PTZ

Trong ví dụ này, các camera được kết nối với DVR bằng cáp xoắn đôi gửi các lệnh thông qua một tiêu chuẩn kết nối chung và một giao thức mà máy ảnh và DVR có điểm chung (như Pelco P hoặc D).

Các dây đôi xoắn phải được kết nối với mặt sau của DVR vào đầu nối RS-485.

Tiêu chuẩn điều khiển RS-485 PTZ

Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn RS-485 với cáp đôi xoắn, có thể gửi lệnh đến máy ảnh ở khoảng cách lên tới 1.200m (3.937 feet) và nhiều camera có thể được kết nối với cáp theo đường nối tiếp.

Trong hình ảnh bên dưới, có thể thấy đầu nối được sử dụng cho lệnh thông qua RS-485. Lưu ý rằng chúng được gắn nhãn tích cực và tiêu cực.

Đầu nối RS-485

Tùy thuộc vào kiểu máy của thiết bị, các nhãn này có thể khác nhau, có DVR và camera hiển thị: TX + / TX- hoặc RX + / RX-.

TX là máy phát và RX là máy thu. Nếu chúng ta tuân theo logic, DVR sẽ là TX truyền các lệnh và camera RX nhận lệnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là các dây tích cực và tiêu cực nên được kết nối đúng với DVR và với máy ảnh. Hướng dẫn sử dụng của thiết bị có các hướng dẫn cho điều đó và không phải tất cả các nhà sản xuất đều tuân theo một tiêu chuẩn cho tên.

Sơ đồ kết nối RS-485 PTZ sang DVR

Ngoài kết nối vật lý sử dụng chuẩn RS-485, cũng cần phải định cấu hình ID camera và giao thức liên lạc sẽ được sử dụng giữa các thiết bị.

Giao thức truyền thông này được phát triển bởi chính nhà sản xuất, vì vậy nếu DVR và máy ảnh của cùng một nhà sản xuất sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu chúng đến từ các thương hiệu khác nhau, chúng ta phải sử dụng giao thức phổ quát.

Có một giao thức phổ biến được gọi là Pelco P và một giao thức khác gọi là Pelco D , chúng có sẵn trong máy ảnh và DVR từ các nhà sản xuất khác nhau, vì vậy nếu chúng ta có các thương hiệu thiết bị khác nhau, chúng ta có thể sử dụng giao thức này.

Các giao thức Pelco-P và Pelco-D

Pelco là nhà sản xuất máy ảnh lớn đã tạo ra giao thức truyền thông này cho máy ảnh PTZ. Tiêu chuẩn này trở nên phổ biến trong các nhà tích hợp hệ thống, vì vậy các nhà sản xuất khác ngoài việc có các giao thức riêng, cũng để giao thức của Pelco có sẵn trên thiết bị của họ để tương thích.

Khi cả hai thiết bị (PTZ và DVR) được sản xuất bởi cùng một công ty, chúng thường sử dụng cùng một giao thức, do đó không cần sử dụng Pelco.

DVR từ cùng một nhà sản xuất

Trong trường hợp, nơi các thiết bị có các nhãn hiệu khác nhau, cần phải chọn giao thức chung giữa chúng, trong trường hợp này là Pelco P hoặc D chẳng hạn.

DVR từ nhà sản xuất khác nhau

Một camera PTZ thường có một công tắc nơi bạn có thể chọn giao thức.

Bảng camera PTZ

Đây là một ví dụ về cách cấu hình giao thức của máy ảnh. Một mũi tên nhỏ có thể được xoay đến một vị trí cụ thể trong đó một số hoặc chữ cái đại diện cho giao thức.

Sử dụng bảng từ hướng dẫn của nhà sản xuất máy ảnh, bạn có thể chọn giao thức sẽ được sử dụng, như minh họa trong hình minh họa bên dưới:

SW3

Giao thức

Tốc độ truyền

0

Samsung

9.600

1

Samsung

19.200

2

Bồ nông

2.400

3

Bồ nông

4.800

4

Bồ nông

9.600

5

Bồ nông

4.800

6

Bồ nông

9.600

7

Samsung E

9.600

số 8

Samsung E

19.200

9

Panasonic

9.600

Một

Panasonic

19.200

B

Vicon

4.800

C

Vicon

9.600

D

Honeywell

9.600

E

QUẢNG CÁO

4.800

F

Bosch

9.600

Trong bảng, bạn có thể tìm thấy các nhà sản xuất và các giao thức và dữ liệu tương ứng của họ, chẳng hạn như tốc độ giao tiếp (Tốc độ Baud).

Cấu hình rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng bảng và chọn giao thức bạn muốn sử dụng, trong trường hợp của nhà sản xuất này, mũi tên được định vị ở số 6 chỉ ra rằng máy ảnh được cấu hình để sử dụng giao thức Pelco P với Baud Rate 9.600

Cũng cần phải cấu hình DVR với cùng thông số được sử dụng trong máy ảnh.

Trong ví dụ trên, các tham số đã được cấu hình trên máy ảnh bằng hệ thống có mũi tên xoay, các máy ảnh khác có thể, howeve, r có một bộ công tắc nhỏ được gọi là “Công tắc Dip” có thể được đặt trong “bật và tắt” “Vị trí để có được cài đặt mong muốn.

Công tắc nhúng camera PTZ

Cũng có thể tìm thấy bảng kết hợp chính xác các công tắc này (“Công tắc nhúng”) trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy ảnh.

Cách thiết lập DVR cho điều khiển PTZ

Xem bên dưới một ví dụ cấu hình giao thức Pelco-P cho một DVR, chỉ cần vào menu PTZ và tìm kiếm các cài đặt này cho mỗi camera.

Các tham số khác như Bit dữ liệu, Bit dừng, Chẵn lẻ và Kiểm soát luồng có thể xuất hiện trên menu.

Thiết lập điều khiển DVR PTZ

Trong menu ở trên, DVR có một số loại giao thức từ các nhà sản xuất khác nhau, có thể khác nhau tùy theo từng thương hiệu.

Không phải tất cả các DVR sẽ có các giao thức mà chúng ta thấy trong menu này, nhưng tất cả chúng đều có giao thức Pelco dễ dàng tìm thấy trong thiết bị của các nhà sản xuất khác, vì vậy hãy sử dụng nó theo mặc định khi bạn muốn thiết lập một thiết bị của một thương hiệu khác.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!