Cách Tính Khối Tích Trong PCCC Chi Tiết Từ A Đến Z

Khối tích PCCC là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn của các tòa nhà và khu dân cư. Vậy khối tích trong PCCC là gì? Cách tính khối tích PCCC được xác định như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi qua bài viết sau:

1. Khối tích trong PCCC là gì?

Theo Quy định TCVN 9255, khối tích trong hệ thống PCCC là khối tích của tòa nhà hoặc phần tòa nhà không được bao quanh từ mọi phía đến hết chiều cao, nhưng được che phủ và tính theo công thức là tổng diện tích sàn quy định nhân chiều cao từ mặt đất đến mặt sàn cao nhất.

Cách xác định khối tích PCCC
Cách xác định khối tích PCCC

2. Cách tính khối tích PCCC

Cách tính khối tích nhà trong hệ thống PCCC được xác định như sau:

 • Bước 1: Xác định diện tích sàn (m2)

Đo đạc, tìm hiểu thiết kế hoặc cung cấp thông tin về công trình để xác định diện tích sàn tính toán (m2).

 • Bước 2: Xác định chiều cao (m)

Đo đạc, tìm hiểu thiết kế để xác định chiều cao từ sàn đến trần của công trình (m).

 • Bước 3: Tính khối lượng nước cần cho PCCC (m3)

Dựa trên quy định của TCVN 9255, với mỗi 1m2 diện tích sàn, cần cấp tối thiểu 0.03 m3 nước để chữa cháy. Do đó, khối lượng nước cần cho PCCC (m3) sẽ bằng diện tích sàn nhân 0.03.

 • Bước 4: Tính khối lượng không gian cháy (m3)

Khối lượng không gian cháy là khối lượng được bao phủ bởi các vật liệu xây dựng có khả năng cháy lan rộng. Có thể xác định bằng cách nhân diện tích sàn với chiều cao của công trình.

 • Bước 5: Xác định khối lượng không gian trống (m3)

Khối lượng không gian trống là khối lượng không gian không bị bao phủ bởi các vật liệu xây dựng trong công trình, không được tính vào khối lượng không gian cháy. Có thể tính bằng cách: khối lượng không gian cháy trừ khối lượng không gian tổng thể công trình.

 • Bước 6: Tổng khối lượng các thành phần PCCC (m3)

Tổng hợp các khối lượng đã tính được bao gồm: khối lượng nước cần cho PCCC theo diện tích sàn, khối lượng không gian cháy, và khối lượng không gian trống.

 • Bước 7: Xác định khối lượng PCCC ít nhất (m3)

Khối lượng PCCC tối thiểu cần được cung cấp trong công trình sẽ là tổng khối lượng các thành phần PCCC đã tính ở trên, bổ sung thêm một lượng dự phòng tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình cụ thể.

3. Một số thông số nào khác được xem xét khi xác định khối tích trong PCCC?

Trong quá trình tính toán khối lượng PCCC, bạn cần xem xét đến các thông số khác như:

 • Kiểu kết cấu công trình
 • Vật liệu xây dựng công trình: Vật liệu xây dựng như bê tông, thép, gỗ hay nhựa ảnh hưởng đến tốc độ cháy, độ nóng chảy khi bị tác động bởi ngọn lửa.
 • Hệ số an toàn: Chẳng hạn như hệ số giảm khối lượng chất cháy do sự rung động, hệ số giảm hiệu suất đồng nhất hoặc hệ số sử dụng không đúng quy trình an toàn.

4. Khối tích PCCC có ảnh hưởng như thế nào để việc thẩm định và xin phép xây dựng?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD, khối tích PCCC là cơ sở xác định xem dự án đó có cần dự án PCCC cụ thể trong bộ hồ sơ hay không, cụ thể như sau:

 • Nếu công trình dưới 7 tầng hoặc khối tích nhỏ hơn 5.000m3: Khi thẩm duyệt PCCC không yêu cầu dự án PCCC cụ thể, chỉ cần đảm bảo yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Nếu công trình từ 7 tầng trở lên hoặc khối tích từ 5.000m3 trở lên: Khi thẩm duyệt PCCC cần có dự án PCCC cụ thể trong bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là cách tính khối tích PCCC theo tiêu chuẩn hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tính toán một cách chính xác và hợp lý nhất cho công trình. Để nhận tư vấn miễn phí về lắp đặt, bảo trì hệ thống PCCC, bạn vui lòng liên hệ Ngày Đêm theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Click nhận báo giá thấp nhất tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!