Tìm hiểu về hệ thống chữa cháy bằng nước

Ngày nay, hệ thống chữa cháy bằng nước đang ngày càng phát triển, được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Chính vì thế, câu hỏi được nhiều người đặt ra là thi công hệ thống chữa cháy ở đâu thì đảm bảo uy tín, chất lượng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Ngày Đêm ngay!

1. Hệ thống chữa cháy bằng nước là gì?

Hệ thống chữa cháy bằng nước là gì?
Hệ thống chữa cháy bằng nước là gì?

Hệ thống khắc phục đám cháy bằng nước hay còn được gọi là hệ thống Sprinkler hay hệ thống chữa cháy tự động. Hệ thống có đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực. Đây là hệ thống được lắp đặt phổ biến tại các khu vực có diện tích lớn như: cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại.

Mỗi một đầu sprinkler đều sẽ được lắp đặt cùng hệ thống cảnh báo cháy để khi thiết bị cảnh báo hoạt động, nó sẽ tự động phun nước để dập tắt đám lửa khi mới hình thành. 

Hệ thống này có ưu điểm vượt trội là lắp đặt nhanh và không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi lắp đặt vì nó không chữa được những đám cháy lớn.

2. Các hệ thống chữa cháy tự động bằng nước trong công trình

Có nhiều loại hệ thống chữa cháy tự động bằng nước. Tùy vào nhu cầu, tài chính, hoàn cảnh mọi người có thể sử dụng loại hệ thống nào. Mỗi loại hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng. 

2.1. Hệ thống chứa nước (Wet Pipe System)

Là hệ thống có các đầu Sprinklers tự động. Nó được gắn vào hệ thống đường ống có chứa sẵn nước, và nối kết với nguồn nước. Nhờ đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức, qua các Sprinklers đã được mở sẵn do nhiệt độ lửa kích hoạt.

2.2. Hệ thống khô (Dry Pipe System)

Đây là hệ thống có các đầu Sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí hoặc nitrogen. Các chất này được duy trì bởi áp lực, khi Sprinkler được kích hoạt, khí bên trong đường ống thoát ra và cho phép áp lực nước mở dry pipe valve. Từ đó, nước chảy vào hệ thống đường ống, và phun nước ra qua các sprinkler đã mở sẵn.

2.3. Hệ thống được kích hoạt trước (Preaction System)

Đây là hệ thống có các đầu Sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí. Khi hệ thống báo cháy đã được kích hoạt, nó sẽ mở van, cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống, cuối cùng là phun nước ra bởi các Sprinkler đã mở.

2.4. Hệ thống hồng thủy (Deluge System)

Đây là hệ thống dùng các đầu Sprinklers mở sẵn được gắn vào một nguồn nước, qua một van. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, phun nước ra qua tất cả các Sprinklers đã lắp đặt.

2.5. Hệ thống kết hợp giữa hồng thủy và kích hoạt trước (Combined Dry Pipe-Preaction System)

Đây là hệ thống có các đầu Sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống. Nó có chứa không khí, có áp lực, và một hệ thống dò cháy bổ sung được lắp đặt.  Khi hệ thống dò cháy kích hoạt, nó sẽ kích cả các thiết bị nhả và rồi thiết bị này sẽ mở các dry pipe valves cùng lúc. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy làm mở các van xả khí đặt ở điểm cuối của feed main.

3. Nguyên lý hệ thống phun nước chữa cháy

Nguyên lý hệ thống phun nước chữa cháy
Nguyên lý hệ thống phun nước chữa cháy

Có nhiều loại hệ thống chữa cháy bằng nước khác nhau và nguyên lý hoạt động cả chúng cũng khác. Mỗi loại lại có nguyên lý đặc biệt, thế nên không thể nêu cụ thể được. 

Bình quân các đầu phun sẽ phun được từ 80-100 lít/phút khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Có đầu phun đặc biệt lên đến 400 lít/phút.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, các đầu sprinkler khi đạt được nhiệt độ cho phép đã được lắp đặt lập tức tự phá vỡ nút chặn và phun nước ra ngoài trong phạm vi đã được tính toán.

Đa số các đầu phun sprinkler đều có thiết bị báo động cháy nhằm cảnh báo có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bộ cảm ứng nhiệt sẽ hoạt động sau 30 giây đến 4 phút và làm nút chặn thoát ra để nước từ trong đường ống phun ra ngoài.

4. Địa chỉ thi công hệ thống chữa cháy tự động bằng nước uy tín, chất lượng

Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC
Công ty Ngày Đêm chuyên cung cấp thiết bị PCCC

Công ty CPPT Công nghệ Ngày Đêm rất vinh hạnh khi được phục vụ khách hàng trong lĩnh vực chính của mình. Ngày Đêm – công ty hàng đầu trong thi công hệ thống PCCC cam kết:

  • Phục vụ tận tâm, luôn lắng nghe và đặt khách hàng lên hàng đầu
  • Nhiều ưu đãi lớn, bảo hành lâu dài
  • Đảm bảo thời gian thi công trong hợp đồng 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Nhận ngay báo giá thi công hệ thống PCCC thấp nhất thị trường

Bạn đang cần giải đáp về hệ thống chữa cháy bằng nước? Hãy gọi ngay đến Hotline: 091.929.7766 để được chúng tôi tư vấn ngay!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ tới bạn trong 30 phút!