Họng tiếp nước chữa cháy là gì? Cách sử dụng chuẩn chỉnh

Họng tiếp nước chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống chữa cháy. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị PCCC này cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của Ngày Đêm nhé.

I. Họng tiếp nước chữa cháy là gì?

Họng tiếp nước chữa cháy là gì đang là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để giải đáp được câu hỏi này hãy đọc thông tin dưới đây:

Đây là một thiết bị chuyên dụng chỉ dành cho đội ngũ cảnh sát sát phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này có tác dụng cấp nước, tiếp nước cho bồn nước chữa cháy của tòa nhà, công trình. Họng tiếp nước được kết nối trực tiếp với hệ thống đường ống cứu hỏa của khu vực. Vị trí đặt họng chữa cháy thường ở những nơi thông thoáng, thuận lợi cho việc di chuyển của xe cứu hỏa, sẵn sàng cung cấp nước khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

II. Các loại họng tiếp nước phổ biến hiện nay?

Các loại họng tiếp nước chữa cháy
Các loại họng tiếp nước

Hiện nay có nhiều loại họng tiếp nước được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau:

  • Phân loại theo mục đích sử dụng: họng tiếp nước ngoài nhà, họng tiếp nước bồn, họng tiếp nước cho xe cứu hỏa
  • Phân loại theo số cửa cấp nước: họng tiếp nước 2 cửa, họng tiếp nước 3 cửa, họng tiếp nước 4 cửa

III. Cấu tạo của họng tiếp nước chữa cháy

cấu tạo họng tiếp nước chữa cháy
Cấu tạo họng tiếp nước

Họng tiếp nước chữa cháy có cấu tạo như một chiếc van một chiều. Có tác dụng như 1 thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép nước đi qua theo một hướng nhất định và ngăn cản hướng ngược lại. Van một chiều trong họng tiếp nước cũng có tác dụng phòng tránh sự mất mát chất lỏng khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Phần cửa vào của họng cấp nước chữa cháy có khớp nối với vòi chữa cháy từ xe cứu hỏa để nhận nước chữa cháy. Phần cửa ra có chức năng lấy nước thì kết nối với bồn chứa hoặc hệ thống đường ống chữa cháy khu vực.

IV. Cách thức sử dụng họng tiếp nước chữa cháy

họng tiếp nước chữa cháy
Cách thức sử dụng

Trường hợp máy bơm chữa cháy không hoạt động hoặc trong quá trình chữa cháy bể chứa hết nước. Thì lúc này họng tiếp nước chữa cháy sẽ được đấu nối vào đường ống chữa cháy của công trình, mục đích cho xe chữa cháy cấp nước trực tiếp vào đường ống.

Sau khi lực lượng chữa cháy thực hiện bơm nước vào họng, nước truyền qua đường ống rồi qua van một chiều và lên hệ thống chữa cháy của tòa nhà, công trình.

V. Quy định về lắp đặt họng chờ tiếp nước chữa cháy 

Theo quy định về kỹ thuật đối với các tòa nhà và công trình công cộng thì: Nhà cao trên 50 mét bắt buộc phải có họng chờ tiếp nước  được bố trí ở mỗi tần. Vị trí các họng cách nhau không quá 45m.

Các họng chờ tiếp nước phải được nối với đường ống cấp nước cứu hỏa trong nhà. Hệ thống họng phải được đặt riêng biệt trong khoang ngăn cháy, ở buồng thang bộ hoặc khoang đệm của thang máy chữa cháy

VI. Công tác kiểm tra bảo dưỡng họng chữa cháy

quy định về họng tiếp nước chữa cháy
Quy định pccc định kỳ

Đối với bất kỳ thiết bị PCCC nào cũng cần được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ theo quy định. Đảm bảo nó luôn được hoạt động ổn định khi xảy ra sự cố. Trong đó họng chữa cháy phải được kiểm tra bảo dưỡng ít nhất 2 lần mỗi năm, lần kiểm tra trước không các lần kiểm tra sau không qua sáu tháng. Các vấn đề cần lưu ý khi kiểm tra bảo dưỡng họng tiếp nước chữa cháy:

  • Toàn bộ chi tiết cấu tạo của họng chữa cháy
  • Độ kín của vạn, sự đóng mở có trơn tru không, sửa chữa hoặc thay mới nếu cần
  • Vệ sinh họng tiếp nước khô sạch, thông thoáng

VII. Mua họng tiếp nước chữa cháy ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua họng tiếp nước PCCC thì Ngày Đêm là sự lựa chọn sáng suốt.

  • Tất cả sản phẩm của Ngày Đêm đều có chứng từ và nguồn gốc rõ ràng, đồng thời có thời hạn bảo hành lâu dài, ít nhất là 12 tháng.
  • Với hơn 13 năm kinh nghiệm và hơn 4000 công trình đã được cung cấp và lắp đặt, chúng tôi nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.
  • Với 63 chi nhánh trên toàn quốc, cam kết sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, hậu mãi và bảo hành tốt nhất cho khách hàng.

icon nhan bang gia ngaydem.vn

Click nhận báo giá chi tiết nhất tại đây

Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu về họng tiếp nước chữa cháy. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích về thiết bị. Giúp các bạn có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp thiết bị tốt nhất và mua được thiết bị với giá tốt nhất hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM

– Hệ thống chi nhánh: Toàn Quốc

– Trụ sở chính: G34-35 đất đấu giá, Lê Quang Đạo kéo dài – Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội

– Hotline: MB – 091.929.7766 || MN – 0981.547.680 || MT – 0906.276.387

– Websitehttps://ngaydem.vn/

– Fanpagehttps://www.facebook.com/ngaydem.com.vn