banner ngaydem.vn

TOP 3 Phần Mềm Thiết Kế Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

Phần mềm thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia để đảm bảo độ chính xác, tỉ mỉ trước khi đưa bản vẽ vào thi công thực tế. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn top 3 phần mềm thiết kế hệ thống PCCC hiệu quả nhất.

1. Phần mềm thiết kế phòng cháy chữa cháy Revit

Sử dụng Revit để thiết kế hệ thống PCCC

Sử dụng Revit để thiết kế hệ thống PCCC

Revit là phần mềm thiết kế chuyên dụng cho các Kiến trúc sư – Kỹ sư xây dựng chuyên dùng cho Building Information Modeling (BIM). Nó được phát triển bởi Autodesk. Người dùng có thể thiết kế trọn gói chỉ trong 1 file duy nhất, bao gồm: Đồ họa 2D, 3D và các thông số kỹ thuật, cơ sở hữu liệu từ mô hình.

Revit được tính hợp 3 phần chính như:

 • Revit Architecture: chuyên dùng cho lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng
 • Revit Structure: chuyên thiết kế thép thiết kế sang chế tạo, thiết kế bê tông cốt thép chi tiết.
 • Revit MEP: chuyên dùng đối với cơ – điện.

Lý do nên chọn phần mềm Revit:

 • Đồng bộ và chính xác cao

Revit có nhiều tính năng nhưng rất dễ thực hiện đối với người mới bắt đầu. Sự đồng bộ giữa bản vẽ tay công trình và bản vẽ trên phần mềm có sự phối hợp tương đối cao nên có thể phối hợp ở nhiều môn khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh bản vẽ ngay trên Revit. Bên cạnh đó, phần mềm giúp triển khai các hồ sơ, số liệu nhanh chóng.

 • Hệ thống ký hiệu, bảng vẽ rõ ràng

Hồ sơ sẽ được xuất ra bảng thống kê và xuất khối lượng dự toán thông qua tính năng của Revit. Điều đáng nói ở đây là phần mềm có hệ thống quản lý ký hiệu thống nhất chặt chẽ giúp người sử dụng không mất quá nhiều thời gian để xem số liệu.

 • Tiết kiệm thời gian
 • Chi phí thấp hơn sơ với phần mềm cùng chức năng khác

So với các phần mềm có cùng chức năng như Solidworks, AutoCAD thì Revit có mức giá phù hợp hơn. Đặc biệt, nó có nhiều mức giá với nhiều lựa chọn.

2. Phần mềm thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy AutoCAD

AutoCAD thiết kế hệ thống PCCC

AutoCAD thiết kế hệ thống PCCC

AutoCAD là phần mềm tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D. Các tính năng được kể đến như:

 • Hỗ trợ vẽ theo tỷ lệ đơn giản
 • Công cụ điều chỉnh kích thước tăng độ chính xác
 • Xác định kích thước thực tế của mô hình nhanh chóng
 • Tính toán chi tiết số lượng vật liệu sản xuất

Bên cạnh đó, nếu Revit hỗ trợ làm việc theo như bản vẽ hay thống kê, các thay đổi sẽ tự động cập nhật thì AutoCAD hỗ trợ quy trình từ khâu cơ bản đến phức tạp và chỉ chỉnh sửa độc lập được.

3. Phần mềm thiết kế PCCC Solidworks

Phần mềm thiết kế PCCC Solidworks

Phần mềm thiết kế PCCC Solidworks

Solidworks là một phần mềm thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy 3D và tích hợp công cụ hỗ trợ đa dạng nên nhận được rất nhiều sự tín nhiệm của các kỹ sư. Các ưu điểm “đắt giá” của phần mềm phải kể đến như:

 • Thiết kế mô hình 3D chi tiết

Solidworks được thể hiện vượt trội với các giải pháp thiết kế 3D CAD trực quan. Nó cho phép người dùng tái sử dụng dữ liệu bản vẽ 2D và chuyển đổi sang mô hình 3D. Bên cạnh đó, phần mềm có tính năng dựng mô hình 3D từ ảnh chụp nên rút ngắn thời gian khá nhiều cho hoạt động sáng tạo ra các sản phẩm độc nhất.

 • Công cụ xử lý nhanh gọn các bản thiết kế

Từ phiên bản 2013 trở lên, các bản vẽ có nhiều chi tiết phức tạp thì máy vẫn có thể vận hành trơn tru, không giật lag.

 • Thiết kế, lắp ghép các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Khi các bản vẽ chi tiết 3D được thiết kế xong có thể thiết kế, lắp ráp với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Với tính năng này, bạn có thể tự do sáng tạo những bộ phần và kết hợp chung với nhau để cho ra sản phẩm độc nhất.

 • Công cụ tạo kích thước tự động

Solidworks tích hợp công cụ tạo và tự động tùy chỉnh kích thước theo mong muốn. Chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước và hình học cũng được tích hợp ngay trong phần mềm. Bạn cũng có thể tạo ra nhiều hình chiếu vuông góc các bản lắp ráp theo một tỉ lệ và vị trí do bạn quyết định mà không ảnh hưởng nhiều đến kích thước của bản vẽ.

 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Chức năng của phần mềm Solidworks:

 • Chức năng CAD (Computer-aided design)

Nó được hiểu là thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính.

 • Chức năng CAE (Computer-aided engineering)

Nó có nhiệm vụ sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ các đầu việc phân tích kỹ thuật trong bản vẽ. Phần mềm có sự tích hợp thêm của Cosmos. Do vậy, người dùng có thể phân tích một số phần phức tạp như: tĩnh học, động học, dao động, nhiệt học, sự va chạm của các chi tiết, thúy khí động học, động lực học.

 • Chức năng CAM (Computer-aided manufacturing): Solidworks cho phép lập trình, gia công các chi tiết bạn đã thiết kế và xây dựng trong mô hình.

Trên đây là 3 phần mềm thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy thông dụng và phổ biến nhất. Hy vọng, qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp với mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NGÀY ĐÊM